Với hương vị đặc đáo và bắt cơm, dưa món không chỉ là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết mà còn được dùng làm món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, nhất là ở miền Trung và miền Nam.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình lại tất bật chuẩn bị dưa muối hay củ kiệu để ăn; làm dưa món không khó nhưng nếu không cẩn thận món ăn sẽ bị chua; hãy đọc ngay bài viết này, cùng học cách làm dưa món ngon và chuẩn vị cùng Save Extra bạn nhé!
1. Cách làm dưa món miền Trung
Nguyên liệu:
Rau củ: Củ cải trắng, Đu đủ, cà rốt, su hào, đu đủ, hành tím (số lượng tùy sở thích); nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt.
600ml nước mắm ngon
600g đường
muối, bột ngọt
1 lọ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải, hành tím: cắt bỏ rễ, gọt vỏ rửa sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ: gọt vỏ rồi thái nhỏ hoặc thái miếng tùy thích. Mang các loại rau củ trên ngâm với nước có pha chút muối khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước khoảng 1-2 lần để rau bớt hăng, như vậy món ăn sau khi thành phẩm sẽ thơm ngon hơn cả.
Bước 2: Phơi nắng
Phơi các loại rau củ ngoài nắng khoảng 1-2 ngày, lưu ý không phơi quá khô sẽ không ngon, khi phơi cần chọn nơi ít bụi.
Bước 3: Làm nước ngâm
Cho vào nồi đun sôi 600ml nước mắm ngon với 600g đường, nêm 2 thìa cà phê bột ngọt, đợi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Làm dưa món
Khi các nguyên liệu đã ráo nước thì cho vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào, điều chỉnh sao cho nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ. Ngâm khoảng từ 2-3 ngày là món ăn đã bắt đầu ngấm vị và bạn có thể sử dụng được rồi đấy.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi ngâm khoảng 2-3 ngày, các loại rau củ trong dưa món ngâm chua đã bắt đầu ngấm gia vị, bạn có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét rất là ngon miệng đấy.
2. Dưa món hành tím và su hào
Nguyên liệu
500g cà rốt và củ cải
1 củ su hào
4 củ hành tím
Gia vị: 500g đường cát, 500g nước mắm, 250ml nước lạnh
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa cũng được, nhưng cắt không dày quá cũng không mỏng quá vì mỏng quá ăn liền không giòn, đặc quá sẽ không thấm gia vị. Còn su hào cắt đôi, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước và thái lát mỏng.
Bước 2: Làm héo nguyên liệu một cách tự nhiên.
Lấy một cái tô, cho tất cả nguyên liệu vào, cho vào 3 thìa muối ăn, 7 thìa đường, xóc đều lên và để 3-4 tiếng cho ngấm gia vị. Ngâm xong bạn trộn lại sẽ thấy nguyên liệu héo hết, ráo nước rất nhiều chứ không héo như phơi nắng hay sấy khô, chúng rất đẹp và trông rất tự nhiên. Sau đó đem đi rửa sạch; khi rửa nhớ vắt cho hết vị mặn rồi để ráo nước. Nhưng để chắc ăn, bạn hãy lấy một chiếc khăn vải, cho từng nguyên liệu vào và vắt thật chặt cho các nguyên liệu thật ráo nước để bảo quản được lâu nhất có thể.
Bước 3: Làm nước mắm ngâm.
Lấy nồi đun khô, 500gr đường vàng, 500gr nước mắm, 250ml nước lạnh theo tỷ lệ 1:1:½; Khi nấu xong bạn nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình để bảo quản được lâu bạn nêm 1 thìa cà phê muối. Đun sôi hỗn hợp, khuấy trong khi đun sôi. Khi sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình, nấu trong 5 phút và để nguội.
Bước 4: Ngâm món ăn là xong.
Lấy 1 lọ thủy tinh thật khô và tiệt trùng; nhớ làm kỹ thì càng để lâu. Đổ nguyên liệu đã ráo nước vào lọ. Đổ nước ngập dưa nhưng chỉ để dưa có không gian nở ra, dùng que tre hoặc cốc nhựa đặt lên trên để nén dưa lại. Bạn có thể ngâm nó trong 1-2 giờ và bạn có thể sử dụng được.
Sản phẩm hoàn thiện:
Dưa chua thấm đều, giòn, đủ vị ngọt, mặn, chua, làm nhanh, không cần phơi nắng hay tốn điện.
3. Cách làm dưa món đu đủ
Nếu bạn muốn ăn dưa món đu đủ mà không mất thời gian ngâm thì hãy thực hiện theo cách sau.
Nguyên liệu:
Rau: Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ, hành tím (số lượng tùy sở thích), nếu thích ăn cay có thể thêm ớt.
700ml dấm gạo
700ml nước
200g đường
Lọ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Làm hỗn hợp nước ngâm dưa món
Bạn cho 200g đường, 700ml giấm gạo, 700ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi hỗn hợp. Vừa đun vừa khuấy sao cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn hỗn hợp nước đường, giấm gạo trên.
Bước 2: Ngâm dưa món
Các loại rau củ thì đem lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Ngâm rau củ với nước muối pha loãng 20 phút rồi rửa sạch với nước. Lặp lại bước này khoảng 1-2 lần để các loại rau củ bớt hăng. Sau đó cho rau củ vào hũ thủy tinh khô, sạch. Sau đó, bạn tiến hành đổ hỗn hợp dấm – đường vào sao cho ngập hết các loại rau củ. Ngâm món ăn trong hũ khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức. Với cách làm này nếu ngâm lâu món ăn sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Vậy là chỉ sau 2 tiếng là chúng ta đã có ngay đĩa dưa món ngọt giòn ngon. Bạn có thể ăn kèm dưa món này với nem hoặc các món nướng để món ăn thêm ngon và bớt ngấy.
4. Cách làm món dưa thập cẩm
Nguyên liệu:
2 củ cà rốt
2 củ su hào
½ quả đu đủ xanh
300gr củ kiệu
5 trái ớt
450g đường
300ml nước mắm ngon
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế rau củ
Cà rốt, đu đủ xanh, su hào gọt vỏ và rửa sạch sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi để ráo. Bạn cắt bỏ rễ, lột vỏ lụa, rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Ớt bạn mang đi rửa sạch, sau đó cắt bỏ cuống.
Bước 2: Làm khô rau củ
Cà rốt, su hào, đu đủ xanh, ớt sau khi để ráo nước, dàn đều ra khay rồi cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút. Với củ kiệu, bạn sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút.
Bước 3: Làm nước mắm ngâm
Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa, cho 2 chén nước mắm, 3 chén đường, 1/2 chén nước vào khuấy đều. Bạn đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ngâm món ăn
Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh khô sạch, bạn xếp một lớp rau câu khô vào, xen kẽ là một lớp ớt và kiệu. Lặp lại các lớp cho đến khi tất cả các thành phần được sử dụng hết. Cho nước mắm đã nguội vào ngập mặt rau. Dùng một miếng ni lông để nén chặt rau củ. Ngâm rau khoảng 2 ngày nơi thoáng mát là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
Dưa món sau khi hoàn thành sẽ có màu sáng trông rất đẹp mắt, rau củ sấy khô sẽ không bị thâm hay héo mà vẫn giữ được độ giòn. Gia vị ướp được pha đúng tỷ lệ sẽ giúp dưa chua thấm vị, thơm ngon.
5. Cách chọn và mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà rốt tươi:
Chọn củ thuôn dài, cầm chắc tay, màu cam đậm và sáng.
Không nên có vết cắt hoặc vết bầm tím trên thân cây.
Cuống lá phải xanh.
Cách chọn củ đu đủ ngon: Củ đu đủ ít héo, không quá già, không quá nhỏ và không quá to.
Cách chọn đu đủ xanh tươi
Đầu tiên, khi cầm quả đu đủ phải chắc, không mềm, trên thân không bị trầy xước hay thâm đen, úng nước; da phải có màu xanh đậm.
Cách chọn su hào tươi
Chỉ chọn những củ vừa phải, cầm chắc tay; vỏ ngoài không bị thâm, có màu xanh nhạt, lá còn tươi, không mua củ mềm, thường bị ươn hoặc ngâm thuốc
Cách chọn củ cải trắng tươi ngon
Chọn củ có kích thước vừa phải, thuôn dài, mỏng dần về phía đuôi, còn nguyên thân và rễ, huyết trắng bên phải sáng, không trầy xước.
6. Hướng dẫn cách bảo quản lâu dài
Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu; nếu bạn lưu trữ nó bên ngoài, giữ nó ở một nơi mát mẻ.
Sử dụng hũ thủy tinh để giữ được hương vị và có thể nhìn thấy bên trong
Khi ăn lấy một ít vừa đủ ăn; nếu lấy nhiều thì không nên cho lại vào lọ vì làm như vậy lọ dưa sẽ nhanh hỏng.
Tất cả các nguyên liệu như hũ thủy tinh, nắp đậy, nồi nấu nước mắm đường đều phải được tiệt trùng, để ráo nước.
Hy vọng với hướng dẫn cách làm dưa món trên đây, bạn có thể chuẩn bị cho gia đình mình những món dưa ngon, giòn, đậm đà cho bữa cơm ngày Tết cũng như bữa cơm hàng ngày. Chúc các bạn có một cái Tết bình an và hạnh phúc bên gia đình!
Đừng quên ghé chuyên mục Xem Mua của Save Extra để mua sắm hoàn tiền cực đã. Hãy theo dõi Save Extra để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như ưu đãi khủng bạn nha.