top of page
Save Extra Logo

6 điều giúp bạn trở thành người mua sắm online thông minh?

Đã cập nhật: 12 thg 5, 2023

Giữa hàng loạt thương hiệu và nền tảng khác nhau, làm thế nào để mua sắm online một cách thông minh và tiết kiệm nhất? Save Extra sẽ bật mí một số điều để giúp bạn trở thành người mua sắm online thông minh trong thời điểm hiện nay.

nguoi-mua-sam-online-thong-minh
Người mua sắm online thông minh

1. Người mua sắm online thông minh - Đừng để bị lừa bởi giá thấp


Sự cạnh tranh giữa thị trường nói chung và các sàn thương mại điện tử nói riêng, là một trong những yếu tố góp phần giúp người mua có được sản phẩm ưng ý với giá thành tốt. Ví dụ, khi bạn muốn mua một chiếc túi xách. Bạn có thể tham khảo giá từ nhiều trang web và sàn thương mại điện tử khác nhau. Từ đó, bạn biết được giá sản phẩm bên nào tốt hơn để quyết định mua sắm cho phù hợp.


nguoi-mua-sam-online-thong-minh-dung-de-bi-lua-boi-gia-thap
Người mua sắm online thông minh - Đừng để bị lừa bởi giá thấp

Tuy nhiên, mua sắm online luôn là một quá trình mạo hiểm nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng. Có rất nhiều người mua bị đánh lừa bởi yếu tố giá thành rẻ. Kéo theo đó là hệ lụy tiền mất tật mang. Khi mua sắm online, bạn chỉ được nhìn ngắm các sản phẩm thông qua hình ảnh chụp. Và cũng không có gì chắc chắn rằng đó là hình ảnh mà cửa hàng tự chụp sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, với tâm lý chuộng giá thành rẻ, người mua dễ dàng bị rơi vào bẫy của nhiều cửa hàng chỉ bởi những quảng cáo hấp dẫn trên mạng.


Cũng bởi giá sản phẩm được công khai, nên bạn dễ dàng bị rơi vào bẫy tâm lý so sánh. Bên nào rẻ hơn sẽ chiếm được sự chú ý của bạn hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết một điều rằng, các trang thương mại điện tử họ phải bỏ ra rất nhiều chi phí khác nhau khi bán một sản phẩm. Do đó, không dễ dàng có chuyện cùng một chất lượng sản phẩm như nhau mà bên này lại có giá thấp hơn bên kia rất nhiều. Do đó, hãy là người mua hàng sáng suốt và đừng để bị cuốn vào đòn tâm lý giá thành rẻ khi mua sắm online nhé.


2. Người mua sắm online thông minh - Tìm hiểu về người bán


Có rất nhiều cách để người mua hàng có thể tìm hiểu về người bán như: xem trang web của họ, bao gồm những gì họ đang bán, giá thành hoặc thậm chí những loại sản phẩm họ bán. Những người quen với việc mua sắm đều biết rằng, xem mô tả sản phẩm của trang web có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về người bán và sản phẩm của họ.


Nhưng nếu bạn không rành về việc mua sắm, thì vẫn có rất nhiều mẹo hay về cách mua sắm online mà không mất thời gian đọc mô tả sản phẩm hoặc các liên kết khác.

nguoi-mua-sam-online-thong-minh-tim-hieu-ve-nguoi-ban
Người mua sắm online thông minh - Tìm hiểu về người bán


3. Các yếu tố khiến bạn là người mua sắm online thông minh


Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn đang nghĩ đến việc mua sắm online:


Đừng ngại đọc nhiều hơn một trang cùng lúc

Nhiều trang web cung cấp thông tin chi tiết và đôi khi rất nhiều hình ảnh ở nhiều phần trong trang web của họ. Nhưng một số trang web chỉ có thanh điều hướng chính ở đầu trang. Bạn có thể tìm các liên kết đó dọc bên phải hoặc cuối trang và xem nội dung từng phần trước khi chuyển xuống phần tiếp theo.


Nếu bạn cảm thấy mình chưa có đủ thông tin, hãy xem những nội dung ở cuối trang để biết thêm chi tiết. Bạn có thể tìm thấy một cái gì đó mới ở đó để quyết định xem có nên mua hàng của họ ngay từ đầu hay không.


Đừng cho rằng mọi trang web đều có thông tin chính xác giống hệt nhau

Điều quan trọng là phải xem từng liên kết trong kết quả tìm kiếm của bạn và đảm bảo rằng nó chính xác là những gì bạn muốn hoặc cần. Ngay khi bạn thấy nội dung nào đó có vẻ phù hợp với bạn, hãy nhấp vào nó. Bạn không có thời gian để quay lại lần thứ hai hoặc thứ ba ở cùng một trang web chỉ vì một yếu tố so sánh nào đó.


cac-yeu-to-khien-ban-la-nguoi-mua-sam-online-thong-minh
Các yếu tố khiến bạn là người mua sắm online thông minh

Không mua từ những người bán không có thông tin rõ ràng


Hiện nay, có hàng ngàn nhà cung cấp sản phẩm lớn nhỏ trên thị trường. Do đó, bạn rất khó để có thể biết hết thông tin về họ. Tuy nhiên, những nhà cung cấp càng công khai nhiều thông tin một cách minh bạch, rõ ràng thì độ tin cậy cũng sẽ cao hơn.


Với những nhà bán hàng có đủ thông tin về địa chỉ, xuất xứ nguồn hàng, danh mục sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng đổi trả hoặc có căn cứ về chất lượng của các sản phẩm mà mình muốn mua hơn. Tuy nhiên, nói như vậy không hẳn những nhà bán hàng không cung cấp đủ thông tin thì đều không uy tín. Bạn nên xem xét từ nhiều khía cạnh để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.Đọc kỹ thông tin chi tiết về sản phẩm


Có rất nhiều thông tin trên internet về việc mua sắm và bạn càng đọc nhiều về nó, bạn sẽ càng có thể hiểu được cách thức hoạt động của hình thức này.


Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu và bạn hoàn toàn lạc lối thì sao? Bạn nên đọc chi tiết sản phẩm một cách cẩn thận trước khi mua. Bạn càng có thể đọc kỹ thông số kỹ thuật của sản phẩm, bạn càng có thể so sánh các sản phẩm tốt hơn.

Bạn cũng nên kiểm tra để đảm bảo rằng mặt hàng đó có thêm bất kỳ tính năng nào khác không, chẳng hạn như màu bổ sung, giá thực tế, v.v.


Các thông tin liên quan đến sản phẩm cũng là điều bạn cần lưu ý. Nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, thành phần hay đơn giản là các thuộc tính của nó cũng cần được biết rõ ràng. Bạn không thể đặt hàng một chai nước hoa Dior cao cấp, nhưng lại nhận về một chai hàng fake được nhập từ Trung Quốc chỉ với giá vài chục nghìn đồng.


Một cách khác để hạn chế những rủi ro khi mua hàng online chính là tìm hiểu đánh giá của những khách hàng khác về nhà cung cấp cũng như sản phẩm đó. Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động đặc biệt tốt cho việc mua sắm trực tuyến. Nếu bạn không chắc mình sẽ nhận được giá trị hoặc chất lượng như thế nào khi mua hàng online, hãy tự tìm hiểu thêm thông tin để bạn biết mình sẽ nhận được gì trước khi mua hàng. Bạn có thể tham gia các group review sản phẩm trên Facebook, xem Tik Tok hoặc tham khảo trực tiếp dưới phần bình luận trên website bán hàng. Những đánh giá này sẽ là căn cứ khách quan nhất để bạn biết được sản phẩm đó có thực sự tốt hay không.


Yêu cầu chính sách bảo hành và đổi trả


Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính sách hoàn trả cho những gì bạn định mua. Mặc dù không phải nhà cung cấp nào cũng đều có các chính sách bảo hành và đổi trả cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ít nhất nó vẫn sẽ đi kèm một số ưu đãi hoặc chính sách dành riêng cho bạn. Và làm rõ những điều này ngay từ đầu sẽ giúp bạn có thêm lợi thế khi gặp phải tình trạng sản phẩm có vấn đề do nhà cung cấp.


mua-sam-online-nam-ro-chinh-sach-doi-tra
Mua sắm online nắm rõ chính sách đổi trả

Chỉ mua từ những người bán đáng tin cậy


Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng biết mua sản phẩm ở đâu, đặc biệt là khi mua sắm trực tuyến. Đôi khi, thật khó để nói. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng họ trung thực và minh bạch trong những gì họ cung cấp. Nhưng làm thế nào để bạn biết sản phẩm nào đáng tin cậy?


Trước hết, bạn nên xem xét danh tiếng của người bán: Có bao nhiêu người khác đã mua hàng của họ? Họ có bao nhiêu kinh nghiệm mua hàng từ những người bán khác? Và họ có luôn niêm yết giá chính xác không?


Trên hết, danh tiếng tốt không chỉ nằm ở sự trung thực và minh bạch của người bán. Đó là về sự an toàn của người mua. Nếu một sản phẩm bị lỗi hoặc bị làm giả, bạn sẽ không dựa vào một công ty có uy tín để từ chối bán nó hoặc thậm chí gửi trả lại nếu nó không phù hợp với bạn?


mua-sam-online-nhung-thu-dang-tin-cay
Mua sắm online những thứ đáng tin cậy


Không cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ ai

Rất nhiều người thường lo ngại vấn đề bảo mật thông tin khi mua sắm online. Đây cũng là điều bạn cần cẩn trọng trong quá trình mua sắm. Những thông tin như số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng cần được bảo mật càng kỹ càng tốt. Bạn có thể hỏi nhà cung cấp về những thông tin mà họ sẽ in công khai trên bao bì là gì. Từ đó hạn chế được việc để lộ thông tin cá nhân cho quá nhiều người biết.


Ngoài ra, nếu bạn để lộ thông tin cá nhân thì cũng là cơ hội cho những người bán khác có thể lợi dụng để gửi các sản phẩm tương tự nhưng với chất lượng kém hơn. Do đó, nhằm hạn chế tiền mất tật mang, chỉ nên cung cấp những thông tin cần thiết và với ít người nhất có thể.


Một số lời khuyên khi mua sắm online:

  • Đừng hỏi nhiều câu hỏi trên trang thanh toán

  • Chỉ sử dụng một thẻ tín dụng cho mỗi lần mua hàng

  • Không truy cập vào nhiều trang web được liên kết với nhau, vì điều này làm lộn xộn giỏ hàng (đặc biệt là trên thiết bị di động)

  • Nếu bạn không muốn bị tính thêm phí vận chuyển, đừng sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế như DHL, UPS hoặc Fedex (ngay cả khi miễn phí) vì phí của họ có thể tăng lên nhanh chóng và bạn sẽ phải trả nhiều hơn.

  • Cắt nhỏ hóa đơn của bạn để tận dụng các ưu đãi khác nhau

4. Kết luận khi mua sắm online


Mua sắm online là một quá trình không hề đơn giản. Nếu không kiểm soát đúng cách, bạn cũng có thể bị cuốn vào sức hút của nó và mất rất nhiều thời gian, chi phí. Do đó, hãy là một người mua sắm thông minh và biết cân bằng mọi thứ để không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Đừng quên theo dõi Save Extra và Xem Mua để cập nhật thêm nhiều mẹo mua sắm thú vị khác nhé.


Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page