top of page
Save Extra Logo

Cách cải thiện tình trạng rụng tóc từng vùng

Đã cập nhật: 10 thg 5, 2023

Rụng tóc từng vùng làm cơn ác mộng của không ít người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Đôi khi, rụng tóc còn là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Hệ thống miễn dịch có những bất thường sẽ dẫn đến rụng tóc từng vùng. Cùng Save Extra tìm hiểu nguyên nhân và cách cải thiện ngay trong bài viết sau nhé!


1. Nguyên nhân của rụng tóc từng vùng


Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu lầm tưởng nang tóc là kẻ thù nên tấn công, khiến chúng co lại, làm chậm quá trình chuyển hóa dưỡng chất và hậu quả là sợi tóc mới không mọc lên được hoặc nếu có thì cũng yếu và dễ bị rụng.


Do vậy, tình trạng tóc bị rụng tóc từng vùng thường xuất hiện cùng với các bệnh lý tự miễn khác như bệnh lupus, bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp, bạch biến,…


Một nguyên nhân khác là đến từ yếu tố di truyền và gen. Nhiều bệnh nhân có tiền sử rụng tóc bẩm sinh hay gia đình có người mắc bệnh rối loạn tự miễn đều có nguy cơ cao bị rụng tóc kiểu này.


Ở một số người mắc các bệnh về da liễu như viêm da đầu, nấm da đầu,… cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng rụng tóc theo từng vùng. Ở những trường hợp này, chỉ cần chữa khỏi các bệnh về da liễu thì tình trạng rụng tóc cũng sẽ được cải thiện đáng kể.


Mất cân bằng thần kinh nội tiết cũng có thể là nguồn gốc của bệnh lý này. Phụ nữ thường gặp tình trạng rụng tóc từng mảng do nguyên nhân này nhiều hơn cánh mày râu. Do ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố (khi bước vào giai đoạn dùng thuốc ngừa thai, tiền mãn kinh – mãn kinh…) mà chu kỳ phát triển của tóc bị giảm sút, nang tóc bị teo lại, tế bào mầm tóc suy yếu gây rụng tóc.


Các sợi tóc mảnh hơn tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều, những sợi tóc khỏe, cứng ngày càng giảm. Y học gọi là chứng rụng tóc do “nam tính hóa” mà về lâu dài sẽ gây hiện tượng thưa tóc cả đầu, hói đầu.2. Các triệu chứng phổ biến của rụng tóc từng mảng


Rụng tóc không đều: bắt đầu xuất hiện một hoặc nhiều đốm mịn có kích thước bằng đồng xu nhỏ và tròn, nơi có tóc trước đây. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy tóc rụng trên gối hoặc trong phòng tắm. Không chỉ tóc rụng, mà có khi lông mi, mày cũng có thể rụng.


Rụng tóc lan rộng: với thời gian, một số bệnh nhân sẽ bị hói. Một số người bị rụng tất cả lông trên cơ thể nhưng các trường hợp này không phổ biến. Mảng tóc lớn rụng ở mặt sau của da đầu cũng hiếm gặp.


Các vấn đề về móng: rụng tóc từng mảng có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Móng tay có thể có các vết lõm nhỏ. Móng thô, mất độ bóng hoặc trở nên mỏng và chẻ đôi.cac-trieu-chung-pho-bien-cua-rung-toc-tung-mang
Các triệu chứng phổ biến của rụng tóc từng mảng


3. Cách điều trị rụng tóc từng vùng


Tóc rụng từng mảng thường sẽ mọc lại bình thường sau một năm. Do đó, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng một số cách như sau:

  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc và kỹ thuật tạo kiểu nhất định. Sản phẩm chăm sóc tóc hoặc uốn tóc có thể làm cho tóc nhìn dày hơn. Thuốc nhuộm có thể được sử dụng để nhuộm da đầu.

  • Cách xử lý phổ biến nhất dành cho người rụng tóc từng mảng là tiêm corticoid vào da đầu hoặc da, khoảng 1cm, mỗi 4-6 tuần.

  • Trẻ em và một số người lớn có thể được bôi corticosteroid lên chỗ da bị ảnh hưởng.

  • Anthralin là một thuốc mỡ có thể giúp tóc mọc trở lại. Chỉ dùng hoạt chất này để bôi lên các mảng da đầu bị rụng tóc trong một thời gian ngắn và sau đó rửa sạch. Có thể mất hơn 2 tháng để tóc mới mọc trở lại.

Hy vọng với những thông tin mà Save Extra chia sẻ về chứng rụng tóc từng mảng sẽ phần nào giúp bạn cải thiện tình trạng. Đừng quên theo dõi Khoẻ Đẹp để nhận được nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!


Sưu tầm & Tổng hợp


Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page