Mứt dừa là một món ăn ngon được đãi khách hoặc trẻ nhỏ đến nhà chơi vào các dịp lễ Tết truyền thống. Vào những ngày này, hầu như gia đình nào cũng có đầy đủ các loại mứt, kẹo,... rực rỡ sắc màu. Bạn có thể mua chúng ở các gian hàng bán đồ tết, trong siêu thị hoặc bạn cũng có thể mua nguyên liệu về nhà để làm. Điều này giúp bạn có một kỷ niệm, không khí chuẩn bị tết vui hơn và đáng nhớ hơn. Tại sao bạn không thử làm mứt dừa tại nhà nhỉ, dưới đây Save Extra sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa khác nhau, cùng nhau tìm hiểu nhé!
1. Cách làm mứt dừa truyền thống
1.1 Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg cùi dừa.
1 ống vani.
500g đường trắng.
1.2 Các bước chế biến
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đem cùi dừa nạo ra, cạo bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài cùi dừa để khỏi lẫn xơ dừa vào trong, cắt chúng thành từng sợi mỏng. Sau đó, đem phần đã sơ chế ngâm qua nước lạnh rồi lại tiếp tục chần sơ qua nước sôi từ 1 - 2 phút. Vớt ra để ráo nước cho bước tiếp theo.
Bước 2: Sau khi dừa đã ráo nước, bạn tiến hành ướp theo tỉ lệ 1kg dừa sẽ là 500g đường, ướp trong vòng từ 1 - 2 tiếng, cứ 30p thì bạn trộn lên một lần để đường nhanh tan và dừa ngấm hơn.
Bước 3: Sau đó, bạn cho hỗn hợp dừa đã ướp lên đảo và bắt đầu sên. Đầu tiên bạn sên chúng với lửa vừa vừa và đến khi sôi lên thì vặn xuống lửa nhỏ nhất. Bạn phải liên tục đảo đều tay cho đến khi nước bắt đầu sền sệt thì đổ vani vào.
Bước 4: Sau một khoảng thời gian đảo liên tục, lúc này hỗn hợp sẽ cạn nước và có kết tinh đường trắng bám trên mứt dừa, bạn cần tắt bếp đi, nếu thích thì sau khi tắt bếp bạn vẫn đảo từ 3 - 4 lần để mứt được bám đường tốt hơn.
Bước 5: Đổ mứt dừa ra khay hoặc mâm và chờ cho chúng nguội lại. Sau khi nguội và khô hoàn toàn, bạn chỉ cần bỏ vào túi zip hoặc lọ thủy tinh để sử dụng dần dần.
2. Cách làm mứt dừa non và sữa tươi
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 kg cùi dừa (không quá non hoặc quá già).
50ml sữa tươi (có thể thêm hoặc bỏ đường tùy sở thích của bạn).
2 ống vani
1 trái chanh
500g đường trắng
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Đầu tiên, bạn đem cùi dừa bỏ hết vỏ đi, nạo theo vòng tròn để tạo thành các sợi mỏng.
Bước 2: Vắt chanh vào một thau nước nhỏ, bạn cho phần cùi dừa đã cạo ở bước một vào ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ rồi rửa sạch lại một vài lần nữa với nước, nên rửa từ 2 - 3 nước để cùi dừa sạch hơn. Sau đó để cho ráo nước.
Bước 3: Cho dừa vào một thau to cùng với 500g đường rồi trộn đều lên, bạn nên ướp từ 4 - 6 tiếng cho đến khi đường tan hết. Lưu ý, bạn nên kiểm tra thau dừa mỗi 30p một lần, trộn đều chúng lên sau mỗi lần kiểm tra để dừa ngấm đường vào trong, tạo độ ngọt cho mứt.
Bước 4: Cho dừa và nước đường sau khi ngâm vào chảo và sên chúng ở độ lửa vừa cho đến khi nước đường sôi lên thì hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy nước đường bắt đầu cạn, bạn tiếp tục cho thêm 50ml sữa tươi vào và đảo lên.
Bước 5: Bạn tiếp tục sên cho đến khi đường bắt đầu cô đặc lại thì tắt bếp.Sau đó có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô hẳn.
Bước 6: Đổ thành phẩm ra mâm để nguội hoàn toàn thì đem bảo quản kín.
3. Cách làm mứt dừa vị cà phê
3.1 Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg cùi dừa
100g sữa đặc
400g đường trắng
1 thìa cafe vani
30g bột cà phê
3.2 Các bước chế biến
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nạo cùi dừa ra và cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem chúng rửa với nước sạch từ 3 - 4 lần để loại bỏ hết tạp chất, vớt ra rổ hoặc thau để ráo nước.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 30g bột cà phê và cùi dừa đã cắt ở trên vào một cái thau, trộn đều chúng lên và ướp để qua đêm khoảng 10 đến 12 tiếng cho cà phê thấm đều vào từng miếng dừa. Sau đó, tiếp tục cho vào 400g đường trắng cùng với 100g sữa đặc, trộn đều hỗn hợp trên lại với nhau.
Bước 3: Bạn lại cho hỗn hợp trên vào trong chảo và bắt đầu sên từ từ. Đầu tiên là sên ở lửa to cho đến khi sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại. Bạn phải canh lửa và trong khoảng 10 phút thì nên đảo đều tay để cho dừa được thấm đều “gia vị”.
Bước 4: Nếu trong lúc sên thì thấy nước cạn dần thì bạn nên vặn lửa nhỏ nhất và đảo liên tục hỗn hợp cho đến khi có kết tinh đường màu trắng bám trên bề mặt sợi mứt, lúc này hãy cho vani vào, tiếp tục trộn đều lên và tắt bếp.
Bước 5: Sau khi tắt bếp, bạn đổ mứt dừa ra một cái mâm và để cho mứt nguội dần. Bỏ vào túi zip hoặc bỏ vào lọ để sử dụng lâu dài.
4. Cách làm mứt dừa ngũ sắc
4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg dừa
500gr đường trắng
Nguyên liệu tạo màu: bột trà xanh hoặc lá dừa (màu xanh), củ dền (màu đỏ), cà rốt (màu cam), lá cẩm (màu tím), củ nghệ tưới hoặc chanh leo (màu vàng)
4.2 Các bước chế biến
Cách chế biến mứt dừa ngũ sắc về mặt cơ bản không khác các cách chế biến mứt dừa đã hướng dẫn ở trên, chúng chỉ khác nhau ở công đoạn bắt đầu pha màu và sên dừa. Cùng tìm hiểu nào
Bước 1: Đầu tiên, nạo cùi dừa và dắt thành từng sợi mỏng vừa ăn, rửa sạch chúng với nước, tiếp tục chần sơ qua nước nóng từ 1 - 2 phút, vớt ra ngoài để ráo cho công đoạn tiếp theo.
Bước 2: Chúng ta bắt đầu công đoạn tạo màu cho mứt dừa như sau:
Màu xanh: Nếu bạn dùng lá dừa, rửa sạch chúng, cắt thành từng khúc nhỏ và bắt đầu xay nhuyễn thành bột. Tiếp tục lọc hỗn vừa xay để lấy nước màu. Còn bột trà xanh thì bạn chỉ cần hòa tan với nước thôi nhé!
Màu đỏ: Tương tự như trên, bạn đem củ dền gọt sạch vỏ. Sau đó xay nhuyễn ra và chắt lấy phần nước màu.
Màu cam: Cạo sạch vỏ, rửa với nước, xay nhuyễn lấy nước màu.
Màu tím: Rửa sạch lá cẩm, bắt một nồi nước đầu, cho lá cẩm vào và bắt đầu đun sôi ở lửa vừa. Sau khi màu tím từ lá hòa với nước, bạn chắt lấy phần nước, tiếp tục đun sôi cho đến khi cô đặc lại.
Màu vàng: Cắt chanh leo, lấy phần ruột bên trong hòa cùng với nước. Nếu dùng nghệ tươi thì xay nhuyễn và chắt lấy nước màu.
Bước 3: Phần sợi dừa sau khi ráo đem trộn đều với đường, sau đó chia ra các phần bằng nhau và ngâm chúng với từng loại nước màu trong vòng 1 - 2 tiếng để sợi dừa lên màu. Chừa lại mỗi loại 1 ít nước màu để dùng khi sên.
Bước 4: Cho từng hỗn hợp vào chảo và bắt đầu sên với lửa vừa cho đến khi cạn nước thì bắt đầu vặn lửa nhỏ lại. Tưới lên trên chúng lượng nước màu tương ứng và tiếp tục đảo lên.
Bước 5: Cuối cùng, khi thấy đường kết tinh bám vào các sợi mứt thì bạn tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay. Vớt chúng ra ngoài, trải đều mâm và đem phơi khô, sau đó bỏ vào túi zip hoặc lọ thủy tinh để sử dụng.
5. Cách bảo quản mứt dừa lâu không hỏng
Mứt dừa nếu để bên ngoài sẽ rất nhanh bị ẩm mốc và không sử dụng được lâu dài, vì thế, bên cạnh cách làm mứt dừa thì bạn cũng cần tìm hiểu cách để bảo quản chúng sao cho sử dụng được lâu nhất có thể:
Sau khi sên xong và có đường kết tinh bám vào sợi mứt, bạn nên trải đều chúng vào mâm inox hoặc nhôm để phơi khô. Lưu ý phải phơi thật khô rồi mới bỏ vào túi zip hoặc lọ thủy tinh.
Phơi mứt dừa trong khoảng từ 1 - 2 tiếng là tốt nhất, trong quá trình phơi, bạn nên để chúng ở nơi cao ráo để tránh bụi bẩn và côn trùng.
Khi cất trong túi zip, bao nilon hoặc lọ thủy tinh, bạn nên rắc một lớp đường vào bên trong đó để giúp hút ẩm và bảo quản mứt tốt hơn.
Khi lấy mứt ra sử dụng, bạn nên nhanh chóng đóng bao, đậy nắp lại, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài lâu, dễ gây ra ẩm mốc và hư hỏng.
Và trên đây là các cách làm mứt dừa cực kì đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể thử làm chúng ngay bây giờ và bảo quản dùng dần trong mọi bữa tráng miệng hoặc thay thế đồ ăn vặt hằng ngày. Chúc các bạn làm những món mứt dừa trên thành công và đừng quên chia sẻ chúng cho người thân trong gia đình nhé!
Đừng quên ghé chuyên mục Tips & Tricks của Save Extra để tham khảo những mẹo hay trong cuộc sống bạn nhé. Hãy theo dõi Save Extra để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như ưu đãi khủng bạn nha.