top of page
Save Extra Logo

Cảm xúc quyết định hành vi mua như thế nào?

Đã cập nhật: 15 thg 5, 2023

Cảm xúc quyết định hành vi mua như thế nào? Cùng Save Extra tìm hiểu qua một số trường hợp được đề cập dưới đây nhé!


Cảm xúc quyết định hành vi mua


Lý trí của bạn có lẽ đã tạm thời tắt nguồn ngủ đông trong những khoảnh khắc xúc động. Bạn đã nhấn vào một quảng cáo Instagram về chiếc váy đắt tiền, bạn đã mua và chưa bao giờ mặc.


“Cảm xúc và việc ra quyết định có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”, “Đôi khi cảm xúc của chúng ta chi phối quá trình suy nghĩ của chúng ta”.


Vậy thì, để tiết kiệm tiền hay sử dụng đồng tiền bạn đã vất vả kiếm ra cho những thứ cần thiết và xứng đáng, vui lòng không bấm đặt hàng và thanh toán khi bạn đang trong cảm xúc muốn mua chỉ vì thích.


Có thể bạn muốn xuất hiện trước mọi người phải trông mình thật đẹp trong bọ váy mới. Tuy nhiên, trong túi không có quá nhiều tiền. Nhưng bạn vẫn quyết định mua và mặc một lần duy nhất. Như vậy sẽ dẫn đến sự hoang phí,..


cam-xuc-quyet-dinh-hanh-vi-mua
Cảm xúc quyết định hành vi mua

Nếu bạn là người bị cảm xúc quyết định hành vi mua hãy thực hiện


Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy hỏi bản thân nhiều lần


Nếu bạn hay gặp vấn đề cảm xúc quyết định hành vi mua, thì với thông tin mà cửa hàng cung cấp, bạn có thể tự hỏi mình: mua cái này có phải là một giải pháp tuyệt vời không?


Chẳng hạn, việc mua chiếc áo đó sẽ giúp bạn khắc phục sự nhàm chán hay bạn sẽ quay lại tiếp tục tìm kiếm chiếc áo có phong cách độc đáo khác.


Hãy tạo cho mình một “khoảng thời gian làm dịu trong 24 giờ”. Để mặt hàng đó trong giỏ bây giờ. Nếu bạn muốn mua nó vào ngày mai – hãy quay trở lại khi cái đầu tỉnh táo và lý trí hơn.


Tóm lại, hãy sử dụng một chút thời gian đó để xem xét thời điểm, địa điểm và cách bạn sẽ sử dụng món hàng này sau khi mua về.Khi bạn chưa mua hàng, hãy lập kế hoạch


Suy ngẫm về vài lần mua hàng quá tay gần đây nhất của bạn. Kiểm tra những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Đó là một buổi sáng bận rộn, ngay sau khi bạn hoàn thành một công việc đầy áp lực hay mệt mỏi, buồn chán? Mua sắm có phải là một công cụ để giải tỏa căng thẳng đó không?


Cố gắng xác định các yếu tố xung quanh và cảm xúc. Có thể bạn thường mua sắm vào ban đêm, khi bạn không còn đủ tỉnh táo. Hoặc có thể bạn chi tiêu quá mức vào những thứ cho con mình khi bạn cảm thấy tội lỗi vì không quan tâm đến nó nhiều như mong muốn.


Bạn cũng nên xem xét các chiến thuật của nhà bán hàng khiến bạn chi tiêu quá mức. Chẳng hạn, như có cần thiết cho các deal mua một được hai không? Hay bạn thường thêm một vài mặt hàng không cần thiết lắm vào giỏ hàng của mình để được giao hàng miễn phí?


Đây là một trong những ý tưởng giúp bạn có thể suy nghĩ thấu đáo hơn trước khi mua hàng.


neu-ban-la-nguoi-bi-cam-xuc-quyet-dinh-hanh-vi-mua-hay-thuc-hien
Nếu bạn là người bị cảm xúc quyết định hành vi mua hãy thực hiện

Bạn nên có nguyên tắc mua sắm cho thân để từ đó quản lý chi tiêu hợp lý.


Ví dụ: làm theo sắc lệnh cổ điển của Archuleta: "Luôn lập danh sách mua sắm - Nếu nó không có trong danh sách cần mua, đừng mua".


Khi bạn đặt ra các quy tắc này, hãy cân nhắc các lựa chọn thay thế cho việc chi tiêu để quản lý cảm xúc của bạn trong thời điểm hiện tại.


Bạn nên xác định lý do tại sao bạn thực hiện những nguyên tắc này và viết ra những lý do đó. Hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ như thế nào trong một năm tới nếu bạn có thể kiểm soát chi tiêu của mình tốt hơn: Hãy tự hỏi bản thân - “Điều gì tốt sẽ đến với bạn khi thực hiện những điều này?”.

Hy vọng bài viết về cảm xúc quyết định hành vi mua như thế nào hữu ích với bạn. Đừng quên ghé xem Tips & Tricks để theo dõi nhiều bài viết hữu ích hơn nhé!Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page