top of page
Save Extra Logo

Du lịch chậm - Xu hướng đáng để thử

Đã cập nhật: 15 thg 5, 2023

Trước tác động của đại dịch Covid-19, cách con người sống và làm việc đã có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là xu hướng du lịch. Có phải sau những chuyến đi vội vàng, bạn thấy mình cần một thứ gì đó chậm hơn, nhẹ nhàng hơn để nhìn cuộc sống theo khía cạnh mới. Nếu phải du lịch chậm chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Vậy du lịch chậm là gì? Điều gì khiến phương thức du lịch mới này được nhiều bạn trẻ yêu thích đến vậy. Hãy để Save Extra giải đáp trong bài viết dưới đây!

Du lịch chậm là gì?


Du lịch chậm là gì? Chậm ở đây được hiểu là ta sẽ lưu trú lâu hơn, lịch trình được thay đổi linh hoạt tùy theo sở thích. Thông thường, khi đi du lịch ta sẽ cố gắng thăm quan mọi địa điểm, trải nghiệm mọi thứ ở nơi mình đến, nhưng du lịch chậm thì chỉ lựa chọn một trong số đó. Ta dành thời gian để cảm nhận và tìm hiểu mọi ngóc ngách văn hoá, nếp sống và con người ở vùng đất mới. Xu hướng này thường được nhiều bạn freelancer (làm việc tự do) yêu thích, bởi họ có nhiều thời gian và sắp xếp công việc dễ dàng hơn.

Kể cả bạn là một nhân viên văn phòng, đi làm từ sáng đến tối, từ thứ 2 đến thứ 6, du lịch chậm vẫn là một trải nghiệm bạn không nên bỏ qua. Dưới đây sẽ là 5 điều mà du lịch chậm mang lại cho bạn.

Du lịch chậm giúp tìm lại chính mình

Lợi ích lớn nhất của du lịch chậm là gì? Có phải cuộc sống, áp lực công việc đã khiến bạn không được làm chính mình, không được sống thật với cảm xúc. Mỗi ngày trôi qua như vậy khiến ta mệt mỏi, chán nản đến như thế nào. Du lịch chậm là liều thuốc cứu ta khỏi bộn bề lo âu đó, là khoảng lặng để tìm và cảm nhận lại cuộc sống.


Là một phần của nơi mình đến, bạn được hòa chung không khí và nếp sống nơi đó, được nhìn cách họ làm việc và giúp đỡ lẫn nhau. Cuộc sống được mở ra với nhiều gam màu mới, ta học cách yêu và trân trọng từng phút giây trôi qua. Du lịch chậm, sống chậm lại.

du-lich-cham-giup-tim-lai-chinh-minh
Du lịch chậm giúp tìm lại chính mình

Du lịch chậm giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng

Ở một phố thị tấp nập, dòng người hối hả sau giờ tan tầm đôi khi khiến ta cảm thấy bí bách, mệt mỏi. Một kỳ nghỉ đúng nghĩa sẽ giúp bạn loại bỏ hết những điều trên. Du lịch chậm mang lại tiếng cười, niềm vui sau những nhọc nhằn của cuộc sống. Nơi cho phép bạn tạm ngưng mọi kế hoạch, tắt thông báo điện thoại và thả mình vào thiên nhiên, văn hoá điểm đến.

Cảm giác mỗi sáng thức dậy không phải gấp gáp đi làm, nhâm nhi ly trà và ngắm nhìn cảnh vật sẽ hạnh phúc như thế nào. Tận hưởng cuộc sống chính là điều mà du lịch chậm hướng đến. Một chuyến đi như vậy có giá trị và ý nghĩa đặc biệt khi ta đang là một lớp trẻ chịu nhiều áp lực và tác động của thời đại.

du-lich-cham-giup-thu-gian-va-giai-toa-cang-thang
Du lịch chậm giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng


Du lịch chậm chú trọng hơn vào những trải nghiệm

Du lịch chậm khác với du lịch thường là ta sẽ không bỏ qua bất cứ thứ gì của điểm đến đó. Không có nghĩa là ta phải thử hết mọi trò chơi, tham quan hết địa điểm này đến địa điểm khác, chỉ đơn giản là ta hiểu và đắm mình vào mỗi nơi đi qua.


Trò chuyện nhiều hơn với người bản địa, ăn món ăn đặc sản, tham gia vào các hoạt động thường ngay và tìm hiểu về nơi mình đang sống. Khi đó bạn sẽ nhận ra, à hoá ra ở nơi đó mọi người sống với nhau như thế, có gì khác với nơi ta sống,... Đôi khi là 3, 5, 7 hay thậm chí cả một tháng ta chỉ sống như vậy. Ta cứ thong thả cảm nhận vẻ đẹp, âm sắc và nếp sống mỗi nơi đi qua.

du-lich-cham-chu-trong-hon-vao-nhung-trai-nghiem
Du lịch chậm chú trọng hơn vào những trải nghiệm

Du lịch chậm hay còn gọi là du lịch tiết kiệm

Những chuyến du lịch thường rất tốn kém, đúng nhưng ta lại luôn yêu những chuyến đi đó. Du lịch chậm giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, nhà hàng và nơi ở khi ngân sách có hạn. Bạn cũng chẳng phải mất thời gian để tra cứu và lần mò bản đồ mỗi khi di chuyển từ điểm du lịch này đến địa điểm khác.

Hầu như khi lựa chọn du lịch chậm, bạn chỉ mất chi phí ăn ở mà thôi. Không chỉ vậy ta còn có thời gian rảnh rang để làm bất cứ điều gì mình thích mà không phải tuân theo lịch trình sẵn có. Hình thức du lịch này rất phù hợp với các bạn sinh viên, đối tượng chưa sẵn sàng "vung tiền" cho những dịch vụ đắt đỏ.


du-lich-cham-hay-con-goi-la-du-lich-tiet-kiem
Du lịch chậm hay còn gọi là du lịch tiết kiệm

Du lịch chậm bền vững

Du lịch chậm cũng được coi là du lịch bền vững, giúp giảm thiểu các tác động lên môi trường. Ta sẽ đi bộ, đạp xe thậm chí là cưỡi ngựa thay vì đi xe máy và ô tô để hạn chế khí carbon từ nhiên liệu. Du lịch chậm cho bạn nhiều lựa chọn hơn về địa điểm lưu trú, không nhất thiết phải là khách sạn nhà nghỉ, mà có thể là một trang trại, vườn nho... Du lịch bền vững góp phần phát triển kinh tế địa phương và tạo cho mình nhiều trải nghiệm thú vị, mới lạ hơn.

Điều quan trọng nhất là du lịch chậm mang lại chính là thúc đẩy quan hệ giữa người và người, đề cao chất lượng hơn số lượng. Sống trong một môi trường mới, gặp nhiều người là lúc để ta trau dồi, trưởng thành và nhìn nhận cuộc sống tích cực hơn.

du-lich-cham-ben-vung
Du lịch chậm bền vững

Những con đường dài, chưa ai đi chắc chắn sẽ cho ta nhiều kỉ niệm hơn những con đường đã có quá nhiều người đi. Du lịch chậm cho ta cơ hội để nghĩ và sống khác đi để cảm đủ mọi hỉ nộ ái ố, quan trọng là tìm và nạp đầy năng lượng để bắt đầu lại cuộc sống. Cuối năm nay bạn không biết đi đâu thì hãy thử một lần đi du lịch chậm nhé, có thể cùng bạn bè hoặc chỉ có mình ta mà thôi. Và đừng quên theo dõi Save Extra và Tips & Tricks để cập nhật các xu hướng xu hướng mới nhất!


Sưu tầm & Tổng hợp

Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page