top of page
Save Extra Logo

Kinh nghiệm mua sắm online an toàn, những lời khuyên hữu ích để tránh rủi ro

Trong thời đại số hóa hiện nay, mua sắm online đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mua sắm online vẫn tìm ẩn nhiều rủi ro về hàng hóa và tiền bạc của bạn. Vì vậy, để giúp bạn tiếp cận với mua sắm online an toàn và hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu những thủ thuật và lời khuyên dưới đây để bảo vệ thông tin cá nhân và tránh những rủi ro lừa đảo khi mua sắm online nhé!


1. Nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi mua sắm online


Mua sắm online mang đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, như tiết kiệm thời gian, chi phí và sự thuận tiện trong việc mua sắm từ xa. Tuy nhiên, việc mua sắm online cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bảo mật và lừa đảo, như:

  • Việc lộ thông tin cá nhân, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, thông tin thẻ tín dụng cho các bên thứ ba không có trách nhiệm.

  • Mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng.

  • Thất thoát tiền bạc do việc sử dụng các phương thức thanh toán không an toàn, hoặc trang web mua sắm giả mạo.

  • Rủi ro bị lừa đảo online, mất tiền hoặc hàng hóa không đúng như mô tả.

  • Không đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, như chính sách đổi trả, bảo hành, hoặc phí vận chuyển quá cao.

mua-sam-online-an-toan-nguyen-nhan-dan-den-rui-ro-khi-mua-sam-online
Mua sắm online an toàn - Nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi mua sắm online

Vì vậy, để tránh những rủi ro và mua sắm online an toàn, người tiêu dùng cần có kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân và đảm bảo quyền lợi của mình khi mua sắm trên Internet.


2. Kinh nghiệm mua sắm online an toàn với mọi nhà


Để giúp bạn mua sắm online an toàn và hiệu quả tại nhà, dưới đây, Save Extra sẽ tổng hợp cho bạn một số lời khuyên hữu ích nhé!


2.1 Lập danh sách các món cần mua


Để tiết kiệm tiền và thời gian khi mua sắm, bạn nên lập một danh sách theo thứ tự ưu tiên các món đồ cần mua và xác định ngân sách cụ thể cho mỗi lần mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn tránh việc mua những thứ không cần thiết và hạn chế khả năng bị lôi cuốn vào việc mua sắm quá nhiều. Ngoài ra, việc lập danh sách này cũng giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn và tập trung vào những món đồ thực sự cần thiết.


mua-sam-online-an-toan-lap-danh-sach-cac-mon-can-mua
Mua sắm online an toàn - Lập danh sách các món cần mua

2.2 Chọn những trang web uy tín cao, hợp pháp để mua hàng


Hiện nay, việc xây dựng một trang web thương mại điện tử đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến sự xuất hiện của rất nhiều trang web lừa đảo hoặc không hợp pháp trên mạng Internet. Để đảm bảo tính xác thực và hợp pháp của một trang web thương mại điện tử, người dùng nên kiểm tra thông tin trên Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT thuộc Bộ Công Thương tại địa chỉ www.online.gov.vn. Việc kiểm tra này sẽ giúp người dùng được bảo vệ quyền lợi và mua sắm online an toàn hơn trên các trang web đã được cấp phép và hợp pháp.


mua-sam-online-an-toan-chon-nhung-trang-web-uy-tin-cao-hop-phap-de-mua-hang
Mua sắm online an toàn - Chọn những trang web uy tín cao, hợp pháp để mua hàng

Nếu mua trên các trang thương mại điện tử, các bạn hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới nhé!


2.3 Tìm hiểu kỹ trước thông tin sản phẩm


Trước khi mua sản phẩm, nên đọc kỹ thông tin về sản phẩm đó, đặc biệt là tính năng, kích thước, màu sắc, chất liệu và những điều kiện bảo hành. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc không phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Việc đọc kỹ thông tin sản phẩm cũng giúp bạn có thể so sánh giá và chất lượng của các sản phẩm khác nhau để đưa ra quyết định mua hàng thông minh và hiệu quả hơn.


2.4 Kiểm tra uy tín của người bán, gian hàng trên sàn TMĐT


Khi có thông tin không chính xác về người bán hoặc sản phẩm trên trang mua sắm online, bạn nên tham khảo ý kiến của người khác để có được những thông tin chính xác hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến của những người quen biết, những người có kinh nghiệm mua hàng online hoặc tìm kiếm ý kiến đánh giá trên các diễn đàn và trang xã hội. Đặc biệt, các ý kiến phản hồi từ khách hàng trên trang web mà bạn định mua sắm là nguồn thông tin quý giá để tham khảo.


mua-sam-online-an-toan-kiem-tra-uy-tin-cua-nguoi-ban-gian-hang-tren-san-tmdt
Mua sắm online an toàn - Kiểm tra uy tín của người bán, gian hàng trên sàn TMĐT

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có chính kiến của mình và tránh để bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch hoặc quá hoang mang. Hãy luôn tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và đánh giá một cách khách quan để có được quyết định mua sắm online an toàn, đúng đắn và thông minh nhất.2.5 Tìm hiểu về giá cả, so sánh và chiết khấu


Khi mua hàng online, bạn nên thận trọng và không nên mua hàng ngay ở mức giá đầu tiên mà bạn thấy. Bạn nên so sánh giá, mẫu mã và chất lượng giữa các cửa hàng trên các trang mua sắm online khác nhau để tìm được món hàng ưng ý với mức giá tốt nhất.


mua-sam-online-an-toan-tim-hieu-ve-gia-ca-so-sanh-va-chiet-khau
Mua sắm online an toàn - Tìm hiểu về giá cả, so sánh và chiết khấu

Việc này sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết và đánh giá khách quan về sản phẩm, tránh mua phải sản phẩm không đúng kỳ vọng.


2.6 Sử dụng các phương thức thanh toán an toàn


Việc mua sắm online đi kèm với sự phát triển của các hình thức thanh toán online. Hiện nay, có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau cho bạn lựa chọn, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn phương thức thanh toán đảm bảo an toàn nhất cho mình.


mua-sam-online-an-toan-su-dung-cac-phuong-thuc-thanh-toan-an-toan
Mua sắm online an toàn - Sử dụng các phương thức thanh toán an toàn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thanh toán hoặc giá trị thanh toán lớn, bạn nên chuyển một phần tiền trước hoặc thanh toán thành nhiều đợt thay vì thanh toán toàn bộ tiền trước khi nhận hàng. Điều này sẽ giúp bạn phần nào tránh những rủi ro không mong muốn.


2.7 Kiểm tra lại tài khoản sau khi thanh toán đơn hàng


Để tránh tranh chấp trong quá trình giao dịch và đảm bảo tính chính xác, bạn nên kiểm tra thông báo sau khi hoàn tất giao dịch. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thông báo qua tin nhắn để theo dõi các giao dịch phát sinh trên tài khoản của mình. Đồng thời, hãy kiểm tra tài khoản của mình trên các trang thanh toán để đảm bảo số tiền thanh toán và số dư chính xác.


mua-sam-online-an-toan-kiem-tra-lai-tai-khoan-sau-khi-thanh-toan-don-hang
Mua sắm online an toàn - Kiểm tra lại tài khoản sau khi thanh toán đơn hàng

2.8 Hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân


Để mua sắm online an toàn, bạn nên cẩn trọng với các tin quảng cáo và khuyến mãi. Không nên cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính cho các trang web hoặc email không đáng tin. Đặc biệt, bạn cần tránh truy cập vào các liên kết lạ hoặc trang web không an toàn để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.


2.9 Cảnh giác với trường hợp nghi ngờ lừa đảo


Để mua sắm online an toàn, bạn cần phải cảnh giác với các email, tin nhắn hoặc cuộc gọi giả mạo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng của bạn và thúc giục bạn hành động khẩn cấp. Trước khi cung cấp thông tin, hãy kiểm tra địa chỉ email hoặc số điện thoại của người gửi và xác minh tính hợp pháp của yêu cầu.


Ngoài ra, để bảo vệ bản thân trên môi trường Internet khi mua hàng online, bạn cần trang bị những kỹ năng về bảo mật thông tin. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến của người thân hoặc bạn bè để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.


Hy vọng những kinh nghiệm và mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp người mua hàng giảm thiểu rủi ro lừa đảo và mua sắm online an toàn hơn.


Đừng quên ghé chuyên mục Tips & Tricks của Save Extra để tham khảo những mẹo hay trong cuộc sống bạn nhé. Hãy theo dõi Save Extra để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như ưu đãi khủng bạn nha.


Mua sắm hoàn tiền thả ga trên các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada,...cùng Save Extra bạn nhé!

Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page