Những dịp lễ Tết, bánh handmade là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc và làm quà biếu. Những món bánh kẹo này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa truyền thống và tình cảm. Hãy cùng Save Extra về 7 món bánh kẹo Tết handmade phổ biến và đặc biệt trong bài viết này!
1. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Kẹo nougat
Kẹo nougat là một loại kẹo được nhiều người yêu thích gần đây. Loại kẹo này được làm từ các loại hạt và trái cây, mang lại hương vị dẻo, ngọt, béo bùi và ngọt ngậy của vị sữa và các loại hạt thơm ngon. Có nhiều vị khác nhau của kẹo nougat như kẹo nougat vị truyền thống, kẹo nougat kết hợp trà sữa, kẹo nougat sữa dừa cà phê, kẹo nougat vị chanh, kẹo nougat kết hợp với các loại hoa quả sấy giòn.
Nguyên liệu:
Marshmallow
Hạt óc chó
Nho khô
Hạnh nhân
Hạt bí
Mứt nam việt quất
Sữa bột
Bơ lạt
Cách làm:
Đặt chảo lên bếp và làm nóng. Sau đó, cho bơ vào chảo để bơ tan ra.
Tiếp theo, cho 240g marshmallow vào chảo và đảo theo vòng tròn với lửa nhỏ để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
Khi hỗn hợp đã quyện lại với nhau, bạn cho sữa bột vào và tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Mở lửa nhỏ và cho hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt quất vào hỗn hợp. Đảo đều hỗn hợp sau đó tắt bếp.
Sau đó, cho hỗn hợp kẹo ra khay không dính. Dùng muỗng để dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ khay. ử dụng cây lăn phẳng bề mặt kẹo để đảm bảo đều và mịn.
Bạn có thể cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để kẹo cứng lại. Sau đó, lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu bạn không thích ăn kẹo cứng, bạn có thể cắt ngay khi kẹo vẫn còn độ dẻo.
2. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Bánh dứa Đài Loan
Bánh dứa Đài Loan có hình dáng như trái dứa vàng óng, với lớp vỏ mềm và thơm mùi bơ. Phần nhân của bánh dứa Đài Loan thơm và chua dịu. Loại bánh kẹo Tết này mềm và không quá ngọt, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
Dứa
Bột mì đa dụng
Bột custard
Bơ lạt
Mạch nha
Đường bột
Đường
Bột quế
Cream cheese
Lòng đỏ trứng
Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
Nhồi bột thành hình tròn và chia thành các phần nhỏ.
Làm nhân bằng cream cheese và lòng trắng trứng.
Đặt nhân vào từng phần bột và gói kín.
Đặt bánh vào lò nướng trong khoảng 15-20 phút.
Sau khi bánh chín, bạn có thể thưởng thức.
3. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Bánh Brownies
Nếu bạn muốn làm một loại bánh kẹo Tết handmade ngon và dễ làm để chiêu đãi gia đình, bạn có thể thử làm món bánh handmade Brownies 4 vị chocolate. Bánh Brownies có vị ngọt ngào và khi ăn, bánh kẹo Tết mềm mịn với lớp áo chocolate. Đặc biệt, bánh Brownies được yêu thích bởi hương vị chocolate đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt.
Nguyên liệu:
200g socola đen
150g bơ
200g đường
4 quả trứng
100g bột mì
30g bột cacao
1/2 muỗng cà phê muối
100g socola trắng
100g socola sữa
100g socola đắng
Cách làm:
Nấu chảy socola đen và bơ trong một nồi nhỏ trên lửa nhỏ. Khi đã tan chảy, tắt bếp và để nguội.
Trộn đường và trứng trong một tô lớn cho đến khi hỗn hợp đều.
Thêm socola và bơ đã tan chảy vào hỗn hợp trứng và đường, khuấy đều.
Trộn bột mì, bột cacao và muối vào hỗn hợp trên, khuấy đều cho đến khi không còn bột khô.
Chia đều hỗn hợp bột vào 3 tô nhỏ.
Trong mỗi tô, thêm một loại socola (socola trắng, socola sữa và socola đắng) và khuấy đều.
Đổ từng loại bột vào một khuôn bánh vuông hoặc chữ nhật, lớp trên lớp.
Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 25-30 phút.
Khi bánh đã chín, để nguội và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
4. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Bánh Bông Tuyết trứng muối
Bánh bông tuyết là một phiên bản mới lạ của kẹo nougat. Khác với hương vị bùi béo của sữa và các loại hạt trong kẹo nougat, bánh kẹo Tết bông tuyết mang đến sự kết hợp mới lạ của hương vị ngọt ngào, thơm thơm, béo ngậy của các loại hạt và giòn xốp của bánh kẹo Tết quy mằn mặn.
Nguyên liệu:
Bơ lạt
Marshmallow
Sữa bột
Bột trứng muối
Bánh quy
Chà bông
Lá rong biển cuốn
Đun bơ trên lửa nhỏ cho tan.
Cho Marshmallow vào và đảo đều cho tan.
Tắt bếp và cho các loại bột vào, sau đó trộn cho tan.
Tiếp theo, cho bánh quy vào và đảo đều.
Đổ hỗn hợp ra khuôn dạng hình chữ nhật.
Rắc mặt chà bông rong biển lên bề mặt bánh.
Đặt bánh vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để cắt ra dễ dàng.
5. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Bánh thuyền hạt
Bánh thuyền hạt là một loại bánh kẹo ngày Tết có hình dạng giống như một chiếc thuyền mini, được rút gọn. Loại bánh kẹo Tết này thích hợp để làm quà tặng hoặc mời khách trong mỗi dịp Tết. Bánh handmade có lớp vỏ nhẹ, xốp và có phần nhân thơm mùi sữa và bùi bùi của các loại hạt.
Nguyên liệu:
Đường vàng
Đế bánh thuyền
Nước
Bơ lạt
Mạch nha
Mật ong
Nước cốt chanh
Whipping cream
Hạnh nhân lát rang sẵn
Muối
Cách làm:
Cho 30gr đường vàng vào chảo, sau đó đổ nước vào sao cho nước ngập mặt đường. Bật lửa vừa, và đừng khuấy mà chỉ nên chờ khi nào hỗn hợp trên chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp.
Tiếp đó, cho 35gr kem tươi, 5gr bơ nhạt vào chảo và dùng cây vét bột đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện. Khi hỗn hợp đạt 110-120 độ C thì tắt bếp.
Cho 90gr hạnh nhân đã rang sẵn vào rồi trộn thật đều tay, sau đó để nguội.
Lấy lượng nhân bánh vừa đủ cho lên đế bánh thuyền.
Để bánh lên nướng trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 155-160 độ C.
6. Hướng dẫn cách làm bánh kẹo Tết - Bánh hành pho mai
Món bánh hành phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy mặn giòn tan, nhân marshmallow-phô mai béo ngậy và mùi hành thơm nức. Món bánh kẹo ngày Tết này nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ ẩm thực. Cách làm bánh hành phô mai khá đơn giản, bạn có thể sử dụng chảo để làm món bánh kẹo ngày Tết này nếu không có lò nướng hay nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu:
Bánh quy mặn
Marshmallow
Phô mai
Hành lá
Cách làm:
Đặt bánh quy mặn lên một tấm giấy nướng.
Đặt một lớp marshmallow lên mỗi chiếc bánh quy.
Tiếp theo, đặt một lát phô mai lên trên marshmallow.
Cuối cùng, rắc một ít hành tây đã cắt nhỏ lên trên phô mai.