top of page
Save Extra Logo

Mẹo lập kế hoạch cho năm mới cực hiệu quả

Đã cập nhật: 16 thg 5, 2023

Thời điểm cuối năm, chúng ta thường bị cuốn vào vòng quay công việc, cuộc sống và gia đình. Hầu như ai cũng tập trung vào việc tổng kết mọi thứ để chuẩn bị cho một lễ Tết ấm cúng và trọn vẹn. Tuy nhiên, có một việc cũng rất cần thiết trong thời điểm này mà nhiều người thường bỏ quên. Hãy cùng Save Extra lập kế hoạch cho năm mới thật đầy đủ và khoa học trong những ngày cuối năm này nhé!

Lập kế hoạch cho năm mới - Tại sao nên sống có kế hoạch?

Bạn đang chuẩn bị phát triển công việc lên một vị trí mới. Bạn có ý định kết hôn. Nhưng làm sao để thực hiện được điều đó? Cần chuẩn bị những gì? Việc bạn tìm hiểu, thu thập thông tin hay lên các bước để hoàn thành mục tiêu được gọi là lên kế hoạch.

Nhiều người thường thắc mắc, liệu việc lập kế hoạch cho năm mới có thực sự cần thiết hay không. Câu trả lời tất nhiên là Có. Một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro, đi đúng định hướng. Và cả những phương án dự phòng nếu có vấn đề xảy ra. Tất cả sự chuẩn bị này sẽ giúp xác suất thành công trong các mục tiêu đã đặt ra tăng cao hơn.

Sống có kế hoạch không chỉ giúp bạn hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Nó còn là động lực để bạn hoàn thiện và trau dồi cho bản thân không ngừng. Ngoài vì bản thân, việc sống có kế hoạch còn hạn chế những ảnh hưởng đến người khác. Ở một công ty nọ, cô A làm việc theo cảm tính, tới đâu tính tới đó. Lâu dài, gây ra tình trạng tồn đọng, chậm trễ công việc. Điều này vô tình khiến các đồng nghiệp khác phải gánh vác giúp cô. Vừa ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, vừa làm rạn nứt tình cảm đồng đội.

lap-ke-hoach-cho-nam-moi-tai-sao-nen-song-co-ke-hoach
Lập kế hoạch cho năm mới - Tại sao nên sống có kế hoạch?

Những điều cần biết để lập kế hoạch cho năm mới

Ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được dạy về cách để lập một bản kế hoạch cho bản thân. Tuy nhiên, càng về sau, những tiêu chí càng được đề cập đến nhiều hơn. Do đó, lập một bản kế hoạch cho năm mới đúng và hiệu quả đôi khi lại gây khó khăn cho nhiều người. Save Extra sẽ đưa ra 5 yếu tố cơ bản dưới đây giúp bạn tham khảo:

1. Trả lời câu hỏi: “Năm nay tôi đã làm được những gì?”

Quá khứ luôn là hành trang không thể thiếu cho những bước tiến của tương lai. Trước khi vẽ nên một bức tranh đẹp cho năm mới, đừng quên tổng kết lại năm cũ của mình. Trong năm qua bạn đã làm được những gì, điều gì chưa đạt được? Những dấu mốc nào quan trọng trong năm? Ưu, nhược điểm bạn có là gì?

Đừng nghĩ rằng bạn hoàn toàn nắm rõ những điều này nên không cần liệt kê lại. Khi đặt bút xuống và viết nó ra. Bạn sẽ nhận ra những điều bất ngờ về bản thân mình đấy.

2. Xác định mục tiêu cho năm mới

Mục tiêu luôn là yếu tố được đặt ra đầu tiên khi bạn bắt tay vào làm một điều gì đó. Và lập kế hoạch cho năm mới cũng như vậy. Mục tiêu là kim chỉ nam của một bản kế hoạch. Nó không chỉ giúp bạn đặt ra trách nhiệm, cam kết cho bản thân. Mà còn tạo một cái nhìn tổng quát cho suốt chặng đường sắp tới của mình.

Để xác định được mục tiêu, bạn có thể bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi. Điều mình muốn trong năm mới là gì? Tại sao mình muốn điều đó? Cơ sở nào để thực hiện nó? Mình đã có những điều kiện, khả năng gì? Cái gì mình còn thiếu? Sau khi xác định được mục tiêu, việc tiếp theo chính là tối ưu nó bằng các tiêu chí:

xac-dinh-muc-tieu-lap-ke-hoach-cho-nam-moi
Xác định mục tiêu lập kế hoạch cho năm mới

2.1 Cụ thể, đo lường được

Tiêu chí này sẽ trả lời giúp bạn việc tại sao phải liệt kê ra những điều đã làm được hay ưu nhược điểm của bản thân đã đề cập từ trước. Nó là cơ sở để bạn đặt ra mục tiêu cho mình. Đừng đưa ra những điều quá viển vông, xa rời với thực tế hoặc khả năng của bản thân. Điều này chỉ khiến bạn mất thời gian và nản lòng hơn khi không hoàn thành được mục tiêu.

Mục tiêu đặt ra phải có địa điểm và thời gian cụ thể, lý do cũng như hành động chi tiết nhất. Làm sao có thể đo lường bằng các sản phẩm, con số hay một kết quả thực tế nào đó. Để bạn hay những người khác cũng có thể nắm bắt được tiến độ công việc.

Ví dụ, bạn muốn lấy chồng vào năm 27 tuổi, đó là mục tiêu đặt ra. Mục tiêu này rất cụ thể, có việc cần làm và có mốc thời gian để hoàn thành. Kết quả của mục tiêu này chính là một đám cưới như mơ đầy hạnh phúc. Và bạn có thể hoàn toàn đo lường được mục tiêu đó liệu có thành công hay không.

do-luong-viec-lap-ke-hoach-cho-nam-moi
Đo lường việc lập kế hoạch cho năm mới

2.2 Lập kế hoạch cho năm mới giới hạn về thời gian

Có mục tiêu mà không có giới hạn thời gian thì chẳng khác nào bạn đang chấp nhận việc “làm tới đâu hay tới đó”. Đặt ra cho bản thân những deadline cụ thể. Lúc nào phải hoàn thành việc này, bao giờ xong việc kia. Điều này sẽ giúp bạn làm việc có trình tự và chủ động hơn trong công việc của mình.

2.3. Thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê ra một danh sách những việc cần làm hay mục tiêu cho năm mới, hãy dành thời gian sắp xếp lại nó. Thứ tự ưu tiên từ những việc quan trọng nhất sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ những cơ hội cho mình. Cũng từ đó, bạn biết mình cần phải dồn bao nhiêu thời gian và công sức để thực hiện từng mục tiêu cụ thể.

2.4. Viết ra giấy

Bước tiếp theo, bạn cần hoàn thiện bản kế hoạch của mình bằng cách viết nó ra giấy. Nhiều người thường đầu tư trang trí và minh họa kế hoạch của mình thật sinh động và nhiều màu sắc. Để khi mở ra, bạn sẽ có thêm nhiều cảm hứng hơn để bắt đầu làm việc.

Hiện nay, sử dụng Bullet journal - phương pháp ghi chép sổ tay sáng tạo đang trở thành xu hướng của giới trẻ. Đặc biệt là các bạn nữ. Bullet journal đơn thuần là một cuốn sổ tay hay sổ nhật ký. Tùy vào từng mục đích mà cách sử dụng nó cũng thay đổi theo. Một quyển Bullet journal có thể chia thành nhiều phần nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản nó bao gồm: tiêu đề và số trang, các ký hiệu, các công việc, sự kiện và các ghi chú. Về cách lên một Bullet journal chi tiết, bạn có thể tham khảo trên Youtube hoặc các blog chuyên sâu khác.

viet-ra-giay-lap-ke-hoach-cho-nam-moi
Viết ra giấy lập kế hoạch cho năm mới

2.5. Chọn một slogan

Slogan hay một khẩu hiệu sẽ tiếp thêm động lực cho bạn mỗi ngày. Bạn có thể tự đặt một câu phù hợp hoặc dẫn lại câu nói hay của một tác giả nào đó. Những slogan này thường khá ngắn gọn. Và bạn có thể lặp lại nó từ ngày này qua tháng khác. Đây chính là cách để bạn tập trung và luôn nhớ về những mục tiêu mà mình đã đặt ra cho năm mới.2.6. Tự thưởng cho bản thân

Một chuyến dã ngoại, một món quà nhỏ hay đơn giản là một bữa ăn, bữa cà phê với bạn bè. Đó là những phần thưởng bạn hoàn toàn có thể dành cho mình khi hoàn thành được một công việc. Mục tiêu lớn thì quà lớn, mục tiêu nhỏ hơn thì có những món quà phù hợp. Miễn sao đó là điều bạn thích. Quan trọng hơn, món quà đó có thể trở thành động lực để bạn tiếp tục hoàn thiện những mục tiêu tiếp theo.

Lập kế hoạch cho năm mới vào thời điểm nào?

“Một lý do khiến nhiều người không lập kế hoạch công việc năm từ Tết Dương lịch là do tâm lý chờ đến “năm mới” theo truyền thống đón Tết Nguyên đán. Thói quen này chỉ phù hợp với người nông dân. Vì công việc của họ là theo mùa vụ. Còn đối với những người làm công ăn lương, cán bộ, kinh doanh... nếu chờ đến Tết Nguyên đán mới lập kế hoạch năm thì họ sẽ để phí thời gian từ 1 đến 2 tháng. Việc phí phạm thời gian này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phấn đấu trong cả năm. Thậm chí còn khiến bạn tụt hậu so với đồng nghiệp”. Bà Nguyễn Lâm Thúy - Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em Vala cho biết.

Việc xác định thời gian để bắt đầu lên kế hoạch cũng là yếu tố quan trọng. Không nhất thiết kế hoạch cho năm mới phải đợi đến thời điểm chuyển giao mới thực hiện. Bởi có người chỉ cần một ngày là có thể hoàn thiện kế hoạch. Có người lại cần đến một tuần, thậm chí là lâu hơn. Do đó, thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới như hiện tại chính là lúc thích hợp để bạn nghĩ đến và bắt tay vào làm một bản kế hoạch cho mình.

thoi-diem-lap-ke-hoach-cho-nam-moi
Thời điểm lập kế hoạch cho năm mới

Save Extra hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch cho năm mới thành công. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cuộc sống và công việc, hãy theo dõi thêm nhiều bài viết mới tại Tips & Tricks nhé!


Sưu tầm và tổng hợp


Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page