top of page
Save Extra Logo

Nguyên nhân rụng tóc nhiều và giải pháp khắc phục

Đã cập nhật: 9 thg 5, 2023

Bạn đã biết nguyên nhân rụng tóc nhiều và giải pháp khắc phục chưa? Nếu chưa, hãy để Save Extra mách bạn tất tần tật ngay trong bài viết dưới đây nhé!


I. Trường hợp và nguyên nhân rụng tóc nhiều bất thường


Khi bạn cảm thấy số lượng tóc rụng nhiều bất thường thì cần theo dõi để xem có rơi vào các trường hợp rụng tóc bệnh lý sau hay không nhé:

  • Tóc rụng quá 100 sợi mỗi ngày, rụng tóc không rõ nguyên nhân và rụng liên tục trong thời gian dài. Dấu hiệu dễ nhận biết là mỗi khi gội đầu hoặc chải đầu thì tóc rụng từng nhúm một. Hoặc khi tóc khô, bạn đưa tay vuốt tóc thì tóc cũng rụng nhiều và vướng vào các kẽ tay.

  • Tóc rụng nhưng không mọc lại. Cho dù tóc rụng ít hay nhiều nhưng bạn có cảm giác tóc không hề mọc lại, bằng chứng rõ nhất là tóc bạn ngày càng mỏng và ít đi. Đặc biệt, khi xem da đầu bạn sẽ thấy rất ít tóc con được mọc lên thậm chí có những mảng rất thưa tóc.

  • Tóc rụng tập trung thành từng mảng. Tóc chỉ rụng ở một vị trí nhất định và cũng rất ít khi mọc lại. Nếu gặp tình trạng này thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn da đầu bạn sẽ bị lộ ra ở vị trí tóc rụng hay còn gọi là "hói đầu".

  • Tóc con mọc lên rất yếu và mảnh có khi xoăn tít. Điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu dưỡng chất nên không thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe mạnh. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên gặp bác sĩ để biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì tốt cho tóc.

  • Tóc rụng kèm theo da dầu bị bong tróc, ngứa ngáy hoặc có nhiều vết hồng ban. Đây có thể là tình trạng rụng tóc do nấm da đầu nên cũng cần đi khám chuyên khoa da liễu ngay để ngăn rụng tóc hiệu quả.

Kết luận các trường hợp tóc rụng nhiều


Nguyên nhân tóc rụng nhiều từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Trong đó, các yếu tố tác động khiến tế bào mầm tóc suy yếu thường bắt nguồn từ sự rối loạn thần kinh nội tiết (khác nhau ở nam và nữ), di truyền, stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, viêm nhiễm… Khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc không thể hoạt động đúng chu trình dẫn đến tóc dễ rụng, mọc chậm và sợi tóc mảnh hơn bình thường.II. Nguyên nhân rụng tóc nhiều liên quan bệnh lý


Do đó, để phòng ngừa bệnh rụng tóc từ gốc và toàn diện, cần tìm ra giải pháp để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển bằng các dưỡng chất chuyên biệt riêng cho nam và cho nữ.


1. Thiếu máu


Đây là bệnh lý phổ biến, xảy ra nhiều ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay phụ nữ mang thai. Thiếu máu thiếu sắt dẫn đến không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ làm cho tóc dễ gãy rụng hơn so với bình thường.2. Bệnh lý tuyến giáp


Rối loạn hormone giáp trong bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chuyển hóa của cơ thể. Cả tình trạng cường giáp hoặc suy giáp đều có thể gây ra rụng tóc. Khi đó, điều trị bệnh lý tuyến giáp ổn định sẽ giúp khắc phục tình trạng tóc rụng nhiều.


3. Bệnh lý viêm nhiễn nấm


Nấm da đầu do vi nấm gây ra có thể khiến tóc rụng thành từng mảng loang lổ. Sau khi điều trị kháng nấm, tóc sẽ mọc phục hồi trở lại. Cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ để hạn chế tình trạng bệnh.


nguyen-nhan-rung-toc-nhieu-viem-nhiem-nam
Nguyên nhân rụng tóc nhiều viêm nhiễm nấm


4. Buồng trứng đa nang


Đây là tình trạng có sự gia tăng hormone androgen (hormone nam giới trong cơ thể). Việc này dẫn đến giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng, gây ra mụn trứng cá và rụng tóc.


5. Căng thẳng bệnh lý


Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến căng thẳng kéo dài có thể gây ra tình trạng telogen efluvium. Đây là tình trạng rụng tóc liên quan đến căng thẳng và cảm xúc. Điều này thường xảy ra ở những cá nhân mắc bệnh lý trầm cảm hay lo âu.


Cuối cùng, qua toàn bộ những thông tin chia sẻ ở trên Save Extra hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân tóc rụng nhiều bệnh lý. Từ đó, phát hiện sớm rụng tóc bệnh lý cũng như chọn được giải pháp tác động trúng đích nuôi dưỡng và bảo vệ mái tóc, ngăn chặn thưa tóc, hói đầu trong tương lai gần. Đừng quên ghé thăm Khoẻ Đẹp để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị khác nhé!


Sưu tầm & Tổng hợp

Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page