top of page
Save Extra Logo

Những lưu ý quan trọng khi mua sắm online

Đã cập nhật: 12 thg 5, 2023

Lâu nay bạn thường mua sắm online như thế nào? Có kế hoạch rõ ràng hay theo cảm tính? Quyết định nhanh chóng hay tìm hiểu kỹ càng trước khi đặt hàng? Chúng ta thường nghĩ đơn giản về việc mua sắm online. Tuy nhiên, việc bạn có hiểu biết về nó sẽ có lợi hơn rất nhiều cho chính bạn và cả những người bán hàng. Vậy cần lưu ý gì khi mua sắm online? Tìm hiểu ngay những nội dung dưới đây cùng Save Extra nhé!


nhung-luu-y-quan-trong-khi-mua-sam-online
Những lưu ý quan trọng khi mua sắm online

Vì sao nên mua sắm online?


Mua sắm là một thói quen cũng như nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Việc mua hàng không đến với hầu hết mọi người một cách tự nhiên, đặc biệt là mua sắm online. Chúng đòi hỏi khá nhiều yếu tố. Nhưng chúng ta càng tìm hiểu về cách thức hoạt động của việc mua hàng, chúng ta càng có hiểu biết tốt hơn trong việc đưa ra quyết định của mình.


Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không chỉ mua hàng từ những lời quảng cáo thổi phồng trên mạng, là hỏi những người xung quanh những gì họ trải qua khi mua sắm.


Mua hàng trực tuyến có thể là một trải nghiệm quý giá về mọi mặt. Ví dụ: khi mua sắm đồ điện tử, bạn nên nghiên cứu công ty, sản phẩm và các tính năng của nó trước khi mua hàng. Internet tràn ngập các trang web thương hiệu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.vi-sao-nen-mua-sam-online
Vì sao nên mua sắm online?

Một lý do khác để mua sắm online là nó thuận tiện hơn so với việc đến các cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm. Vì vị trí hoặc thời gian của bạn có thể không thuận tiện. Mua sắm trực tuyến cho phép bạn mua hàng tạp hóa và các sản phẩm khác, mà không cần lo lắng về việc các mặt hàng có sẵn trong thành phố của bạn hay không. Hay nói cách khác là bạn có thể mua được rất nhiều thứ bạn muốn.


Một lợi ích khác của việc mua hàng trực tuyến là không có thuế bán hàng hoặc phí vận chuyển, nếu giao hàng là miễn phí. Điều này giúp tiết kiệm cho cả bạn và gia đình bạn. Vì bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền mua hàng, mà còn mất ít thời gian hơn để nhận đồ khi chúng được giao bằng dịch vụ tự động.Lời khuyên cho người mua sắm online


Bên cạnh những lợi ích khi mua sắm online thì cũng có rất nhiều hạn chế tồn tại xung quanh hình thức này. Để trở thành một người mua sắm thông minh, bạn cần lưu ý những điểm sau:


Đảm bảo quyền lợi khi mua hàng


Nếu bạn đang tìm hiểu về một sản phẩm nào đó, có một số điều bạn cần lưu ý. Trước hết, bạn cần so sánh giá với những người bán khác. Đảm bảo rằng người bán cung cấp các giao dịch và ưu đãi đủ tốt trước khi bạn mua sản phẩm. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền vì bạn sẽ không phải chi quá nhiều khi mua hàng.


Có thể bạn chưa biết, nhiều người tiêu dùng ở nước ngoài, thậm chí là trong nước còn mua bảo hiểm để có thể tự bảo vệ mình trước những sự cố có thể xảy ra với sản phẩm.


Trong khi mua sắm trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu và xem xét về sản phẩm nhiều nhất có thể. Để bạn luôn biết điều gì là an toàn và điều gì có thể xảy ra đối với quá trình mua hàng của mình. Tin tưởng vào những gì mình biết, mình thấy được tốt hơn là chỉ tin tưởng những gì người khác nói về sản phẩm đó.


Đọc chính sách trả hàng và hoàn tiền


loi-khuyen-cho-nguoi-mua-sam-online
Lời khuyên cho người mua sắm online

Trong mua sắm hay nhiều lĩnh vực khác, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải biết các quy tắc đạo đức mua sắm. Mua sắm trực tuyến là một hiện tượng mới, những không có nghĩa là không có một bộ quy tắc nào được thiết lập để tạo thuận lợi giữa người bán và người mua.


Hầu hết các cửa hàng trực tuyến đều có các chính sách riêng mà bạn nên làm quen trước khi mua hàng. Một số chính sách này được tất cả các nhà bán lẻ tuân theo. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ có bộ chính sách của riêng họ hoặc hướng dẫn mua hàng cho các sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm cụ thể được bán trên trang web của họ.


Không có một cách thức mua hàng thống nhất nào dành cho tất cả mọi người để mua sắm trực tuyến. Vì có rất nhiều biến thể từ cửa hàng này sang cửa hàng khác và từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Một số người mua hàng có thể không quan tâm đến các chính sách của một nhà bán lẻ nào đó. Họ chỉ muốn mua thứ gì đó với chi phí thấp.


Vì vậy họ mua sắm từ các trang web không có quá nhiều quy tắc hay yêu cầu khi mua hàng. Nhóm này có xu hướng thích các trang web cung cấp giao hàng miễn phí hoặc tiền thưởng để đổi lại mua hàng. Tuy nhiên, khi mua sắm tại các trang web hay nền tảng từ nước ngoài, bạn vẫn nên lưu ý về chính sách mua hàng, đổi trả và bảo hành để không bị mất tiền khi tiến hành giao dịch.


Tìm kiếm phiếu giảm giá


loi-khuyen-cho-nguoi-mua-sam-online-tim-phieu-giam-gia
Lời khuyên cho người mua sắm online tìm phiếu giảm giá

Tất cả chúng ta đều có xu hướng nghĩ rằng phiếu giảm giá dưới dạng ưu đãi hoàn tiền sẽ hữu ích cho chúng ta. Thực tế không phải vậy. Một nghiên cứu có tiêu đề “Phiếu giảm giá: Nghiên cứu thực nghiệm” được thực hiện bởi bộ phận Experian của American Express, phát hiện ra rằng những người dùng đang tìm kiếm ưu đãi hoàn tiền cho các giao dịch mua sắm được thực hiện bằng thẻ không có khả năng sử dụng phiếu giảm giá như một nguồn tiền thưởng. Thay vào đó, họ sẽ xem xét các phương tiện khác để đạt được phần thưởng như giảm giá hoặc ưu đãi cho lần mua sau.


Do đó, bạn cũng nên cẩn thận và tìm kiếm các phiếu giảm giá và ưu đãi một cách thông minh để không bị dắt mũi trước các chương trình Marketing của nhà bán hàng.


So sánh giá một cách thông minh


loi-khuyen-cho-nguoi-mua-sam-online-so-sanh-gia-thong-minh
Lời khuyên cho người mua sắm online so sánh giá thông minh

Khi mua sắm trực tuyến, có một số điều bạn nên làm để đảm bảo bạn mua được đúng mặt hàng. Điều đầu tiên là bạn nên luôn so sánh giá cả và so sánh các ưu đãi tốt nhất.


Điều thứ hai là bạn không nên so sánh giá của một mặt hàng với giá của một mặt hàng tương tự từ một cửa hàng khác. Vì như vậy bạn sẽ bị lợi bất cập hại trong quyết định của mình. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng cũng có thể sẽ khiến bạn mua phải những mặt hàng kém chất lượng hơn so với hình ảnh và những lời quảng cáo.


Điều thứ ba là tránh mua một cách bốc đồng. Vì điều này sẽ khiến bạn mua sắm không kiểm soát và ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của mình mà ngay thời điểm mua có thể bạn không để ý đến.


Điều thứ tư là hãy xem các đánh giá của người mua khác trước khi mua một món hàng trực tuyến. Vì điều này có thể giúp bạn lọc ra các sản phẩm, người bán chất lượng. Từ đó, tiết kiệm tiền bạc và thời gian của mình. Bạn cũng có thể trở thành một người chia sẻ lại cảm nhận của mình về sản phẩm đó, để giúp người khác đưa ra quyết định tốt hơn về việc họ có muốn mua một món hàng từ một cửa hàng nào đó hay không.


Cảnh giác với những trò lừa đảo bán hàng


Mua trực tuyến rất dễ dàng, nhưng có một số quy tắc mua sắm. Nếu không cẩn thận, bạn có thể rơi vào tình trạng lừa đảo bán hàng. Để có thể tránh tình trạng này, bạn nên quay lại những quy tắc trước. Chính là tìm hiểu kỹ về thị trường này nói chung cũng như những sản phẩm dự định mua nói riêng.


Kiểm tra chính sách bảo mật của trang web hoặc sàn thương mại điện tử


Có rất nhiều điều cần được xem xét khi mua sắm trực tuyến. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn:

  • Luôn đọc Chính sách Bảo mật trước khi đăng ký tài khoản.

  • Hãy cảnh giác với bất kỳ đề nghị nào yêu cầu địa chỉ và thông tin cá nhân khác của bạn.

  • Liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của người bán nếu bạn có câu hỏi về các chính sách của họ, liên quan đến đơn đặt hàng và giao dịch thẻ tín dụng của bạn.

  • Kiểm tra các điều khoản, mô tả liên quan đến thời hạn vận chuyển, tính sẵn có và hạn chế của sản phẩm, v.v.

  • Xác nhận xem những thông tin nào của bạn sẽ được in công khai trên đơn hàng. Chỉ cung cấp những thông tin cần thiết để đơn hàng được giao và hạn chế càng ít người biết càng tốt.

Tính ứng dụng của sản phẩm


loi-khuyen-cho-nguoi-mua-sam-online-tinh-ung-dung-san-pham
Lời khuyên cho người mua sắm online tính ứng dụng sản phẩm

Nếu bạn đang mua sắm quần áo hoặc giày dép online, hãy đảm bảo rằng có kích thước vừa vặn với bạn hoặc người sử dụng nó. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem người bán có các lựa chọn tốt cũng như mô tả cụ thể về kích thước và màu sắc theo nhu cầu và mong muốn của bạn hay không.


Cẩn thận hơn, bạn có thể liên hệ với người bán để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. Cuối cùng, khi mua một thứ gì đó trực tuyến (hoặc thậm chí tại các cửa hàng thực), hãy cố gắng suy nghĩ kỹ càng để mua được một sản phẩm phù hợp nhất có thể.


Nếu bạn thấy những thông tin trên đây hữu ích, đừng quên theo dõi Save Extra và Xem Mua để cập nhật thêm nhiều mẹo mua sắm hữu ích khác nhé.


Nguồn: Sưu tầm & Tổng hợp


Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page