top of page
Save Extra Logo

Mental health là gì? Vấn đề đáng báo động sau đại dịch Covid-19

Đã cập nhật: 15 thg 5, 2023

Theo Tổ chức Y Tế thế giới, tính trên toàn cầu cứ 4 người có 1 người có vấn đề về sức khỏe tinh thần. Kết quả phân tích từ 66 nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ hiện mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch COVID-19 gia tăng đáng kể như: tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm (31,4%), rối loạn lo âu (31,9%) và rối loạn giấc ngủ (41,1%). Bối cảnh dịch bệnh đã khiến cho các vấn đề về sức khỏe tinh thần càng trở nên đáng báo động hơn trong thế kỷ 21. Cùng Save Extra tìm hiểu Mental health là gì và chi tiết thông tin trong nội dung dưới đây nhé!


1. Mental health là gì ở người trưởng thành

Trung bình cứ 5 người Mỹ thì sẽ có một người bị mắc bệnh tâm thần. Con số này được dự đoán còn tăng cao trong những năm đại dịch. Có lẽ với nhiều người, sức khỏe tinh thần chỉ là mối quan tâm của những người mắc bệnh. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt cho thất, ai cũng có nguy cơ phải đối mặt với những thách thức ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chính họ.

Nói đến sức khỏe tinh thần, những người trưởng thành chính là đối tượng đang nằm trong nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng cao trong bối cảnh hiện nay. Áp lực cuộc sống, sự nghiệp, gia đình, sự tranh đua và phát triển của xã hội đôi khi là thứ khiến họ dần bị cô lập và không thể chia sẻ cùng ai.

mental-health-la-gi-o-nguoi-truong-thanh
Mental health là gì ở người trưởng thành

2. Hiểu đúng về Mental health

Những năm gần đây, vấn đề nêu cao tinh thần tự chăm sóc sức khỏe tinh thần luôn được nhấn mạnh tại ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10/10 (World Mental Health's Day). Sức khỏe tinh thần là thứ cần được ưu tiên hàng ngày, ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc đời của bạn.

Theo WHO, Mental health không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Sức khỏe tinh thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong cơ thể và với môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này.

Bạn có thể hiểu hơn về sức khỏe tâm thần bằng một vài điểm so sánh dưới đây!


hieu-dung-ve-mental-health
Hiểu đúng về Mental health


3. Dấu hiệu đang gặp vấn đề Mental health

Rối loạn sức khỏe tinh thần sẽ đề cập đến một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần như: rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của một người. Theo đó, những bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần phổ biến nhất có thể kể đến là: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống, hành vi gây nghiện...


Bạn có thể nhận biết các vấn đề về sức khỏe tinh thần thông qua một số biểu hiện như:

 • Cười một cách giả tạo, vô thức khi bạn chán nản (hoặc thậm chí khi cảm thấy muốn tự tử)

 • Nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý và cả yêu thích nhưng không thể đáp lại được tình cảm đó

 • Làm việc chăm chỉ và đề cao mọi trách nhiệm của bạn nhưng lại hoàn toàn suy sụp khi bạn ở nhà

 • Trông tự ti và có chút lo lắng

 • Luôn trong trạng thái bạn có tất cả mọi thứ nhưng lại cảm thấy như bạn không có gì

 • Được bao quanh bởi bạn bè nhưng lại cảm thấy hoàn toàn đơn độc

 • Nhắn tin "Tôi không sao" trong khi bạn đang rơi nước mắt


dau-hieu-dang-gap-van-de-mental-health
Dấu hiệu đang gặp vấn đề Mental health

4. Những lời khuyên dành cho người gặp vấn đề Mental health

Theo The Depression Project, một số bài học mọi người thường có xu hướng học sau này, nhưng tốt nhất bạn nên học ngay bây giờ. Điều này thể hiện sự quan tâm cần thiết đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn.


 • Mọi người đều tập trung vào bản thân họ hơn là bạn Đó hẳn là điều nhiều người dễ dàng nhận ra trong cuộc sống hiện nay. Khi mắc một sai lầm nào đó, bạn luôn tự dằn vặt mình bằng hàng loạt câu hỏi: "Đó là sai lầm bạn đã thực hiện?" "Lần đó bạn thực sự làm bản thân quá xấu hổ?" Không ai đánh giá chính bạn hoặc giữ ký ức này lâu hơn bạn. Chính thức áp lực vô hình mà bạn tạo ra cho chính mình sẽ làm cuộc sống của bạn căng thẳng và khó khăn hơn rất nhiều lần.

 • Không có một con số nào trên thang điểm cụ thể, không có mức đo lường nào là đủ để khiến bạn yêu chính mình Có ước mơ và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng là điều đúng đắn. Nhưng đừng cố chấp mọi thứ để đạt được kết quả cũng như gạt bỏ hết mọi mong muốn, khả năng của bạn để đạt được điều đó. Bởi sự so sánh của bản thân chúng ta không có giới hạn. Bạn chỉ đang khiến mình trở nên yếu kém hơn mà thôi.

 • Sớm muộn gì bạn cũng phải học cách nói không Dù là với sếp của bạn, với gia đình hay những người gieo rắc cho bạn sự tiêu cực, bạn cũng không thể là tất cả đối với họ. Điều đó không sao cả. Hãy từ chối hoặc học cách nói không nếu bạn cảm thấy điều đó tốt cho bản thân mình.

 • Bạn cần đầu tư vào mối quan hệ với chính mình chứ không chỉ những người xung quanh bạn Học cách trở thành người bạn tốt nhất của chính bạn, bạn sẽ ở bên chính mình trong suốt quãng đời còn lại. Những mối quan hệ bên ngoài có thể khiến bạn vui vẻ, tạo được lợi ích trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng đừng quên rằng, khi trở về nhà, bạn chỉ còn đối diện với chính mình. Do đó, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn, dù bạn bận rộn đến mức nào.

 • Bỏ qua mọi mong muốn, nhu cầu cơ bản của bạn để theo đuổi một mục tiêu lâu dài là một thảm họa Hy sinh ngắn hạn cho một mục tiêu lớn hơn là được, nhưng hãy cảnh giác với việc nó trở thành một khuôn mẫu. Khi đó, bất kỳ lý do nào bạn đưa ra để biện minh cho nó đều trở nên vô nghĩa.

nhung-loi-khuyen-danh-cho-nguoi-gap-van-de-mental-health
Những lời khuyên dành cho người gặp vấn đề Mental health

Mental health luôn tồn tại vô hình xung quanh chúng ta. Và phần lớn các bệnh nhân chuyển biến bệnh nặng hơn đều là do ngại sự kỳ thị nên không dám nói ra hay đi chữa bệnh. Do đó, mỗi chúng ta nên làm tốt vai trò là một đồng minh của các bệnh nhân tâm thần, bình thường hóa mọi cuộc trò chuyện và giúp đỡ họ vượt qua khó khăn của mình. Đặc biệt, hãy luôn nhớ quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của chính bản thân mình.

Save Extra hy vọng rằng, bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về sức khỏe tinh thần. Với sự quan tâm và hiểu biết của bạn, chắc chắn những con số tiêu cực liên quan đến sức khỏe tâm thần hàng năm sẽ được cải thiện nhanh chóng. Đừng quên ghé thăm Khoẻ Đẹp để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Nguồn: Tham khảo Instagram @realdepressionproject

Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page