top of page

Ngũ cốc: Thức ăn dinh dưỡng và lợi ích không ngờ

Ngũ cốc là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Save Extra Logo
Lê Thị Bảo Trân

Đã cập nhật: 16 thg 5, 2023

Mọi người thường nghe nói về ngũ cốc là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhưng hầu hết thường chọn nhầm ngũ cốc vào khẩu phần ăn. Ngũ cốc là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như tăng cân, giảm cân, da trở nên đẹp hơn...Tuy nhiên để hiểu rõ về ngũ cốc thì các bạn cùng Save Extra tham khảo bài viết này nhé.

1. Những lợi ích khi sử dụng ngũ cốc để ăn sáng


nhung-loi-ich-khi-su-dung-ngu-coc-de-an-sang
Những lợi ích khi sử dụng ngũ cốc để ăn sáng

Ngày nay ăn sáng bằng ngũ cốc được xem là một bữa ăn vừa nhanh vừa tiện lại thơm ngon và đặc biệt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Thuộc nhóm thực phẩm carbohydrate phức hợp, ngũ cốc là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất, vitamin, carbohydrate, dầu, protein và chất béo.

Ngũ cốc có lẽ là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho con người. Nó cung cấp gần 30% tổng lượng calo trong một chế độ ăn uống thông thường. Vì vậy khi đưa ngũ cốc vào khẩu phần ăn sáng rất tốt bởi hầu hết các ngũ cốc ăn sáng đều tăng cường vitamin và khoáng chất.

  • Tăng cường năng lượng: ngũ cốc giàu Calo và là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Ăn một chén ngũ cốc như yến mạch vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng để hoạt động trong ngày.

  • Phòng ngừa táo bón: ngũ cốc giàu chất xơ, thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp phòng ngừa táo bón và hỗ trợ nhu động ruột.

  • Tốt cho tiêu hóa: ngũ cốc tốt cho tiêu hóa do nhiều chất xơ và prebiotics, là môi trường phát triển lý tưởng cho lợi khuẩn.

  • Hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết: hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm bài tiết glucose và duy trì nồng độ đường huyết ổn định trong máu.

  • Giảm nồng độ cholesteron, tốt cho tim: ngũ cốc chứa chất xơ hòa tan giúp giảm nông độ cholesteron và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.

  • Duy trì cân nặng: do giàu chất xơ, ngũ cốc giúp bạn no lâu và hạn chế việc ăn uống quá mức.

  • Phòng ngừa ung thư: một số nghiên cứu cho thấy ngũ cốc giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

2. Món ngon chế biến từ ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ được sử dụng với mục đích ăn liền mà nó còn được dùng để chế biến những món ăn mang hương vị thơm ngon và lạ miệng.

  • Sữa chua ngũ cốc cùng trái cây: Bạn chỉ cần mix sữa chua, ngũ cốc và thêm một ít trai cây là tạo nên món ăn dinh dưỡng siêu ngon và đỡ bị ngán

  • Cháo ngũ cốc: Nếu bạn đã chán các loại cháo thịt, ếch, tôm thì đổi gió sang cháo ngũ cốc cũng là một sự lựa chọn rất tốt.

  • Gà chiên ngũ cốc: ăn gà KFC, LOTTE ngán rồi thì thử làm ngay món gà chiên ngũ cốc đảm bảo vị sẽ làm bạn đắm say. Bạn cần một vài nguyên liệu như trứng gà, ít gia vị và bột chiên là sẽ chế biến được một món ăn mới lạ và đầy hấp dẫn luôn nhé.

  • Và nhiều món ngon khác...


mon-ngon-che-bien-tu-ngu-coc
Món ngon chế biến từ ngũ cốc

3. Một số chú ý khi dùng ngũ cốc mà bạn nên biết

Để hạn chế những tác động bất lợi cũng như phát huy lợi ích của ngũ cốc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Những sản phẩm ngũ cốc đã qua tinh chế thông thường sẽ bị “tước bỏ” hết chất xơ. Do đó, bạn nên ưu tiên cho các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lức và ngô… Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp đáng kể các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, do ở dạng nguyên hạt nên loại ngũ cốc dinh dưỡng này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn thêm.

  • Chú trọng đến hàm lượng chất xơ: Sử dụng loại ngũ cốc có lượng chất xơ lớn hơn 5 gam trong 100 gam ngũ cốc. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Lượng chất xơ được khuyên dùng ở nữ giới là 25gr, ở nam giới là 38gr.

  • Ăn kèm hoa quả hoặc các thực phẩm dinh dưỡng khác khi ăn ngũ cốc.

  • Đối với người muốn giảm cân: Ăn ngũ cốc trước khi ăn 15 phút, không ăn kèm đường hoặc sữa. Ăn kèm với các rau củ có tác dụng giảm cân như dưa chuột, cần tây,... Uống nhiều nước và hạn chế tinh bột.

  • Đối với những người muốn tăng cân: Pha ngũ cốc cùng đường, sữa, mật ong. Uống đủ nước mỗi ngày.

  • Sử dụng ngũ cốc để chăm sóc da: Sử dụng ngũ cốc vào mỗi sáng, bổ sung thêm các thực phẩm có chứa estrogen.


mot-so-chu-y-khi-dung-ngu-coc-ma-ban-nen-biet
Một số chú ý khi dùng ngũ cốc mà bạn nên biết

Tiki - Ngũ cốc hoa quả CALBEE












Shopee - Granola ăn kiêng Vua Yến Mạch












Tại Tips & Tricks vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị chờ bạn khám phá nhé!


Nguồn: Sưu tầm & Tổng hợp

🛒 Gợi ý mua sắm dành cho bạn
Shop Now
Gợi ý sản phẩm
bottom of page