Mứt quất (mứt tắc) là một trong những loại mứt thơm ngon, không thể thiếu trong những ngày Tết. Miếng mứt vàng ươm, có vị chua chua ngọt ngọt không chỉ là một món mứt Tết ngon hấp dẫn mà còn có thể chữa ho trong những ngày Tết tiết trời se lạnh. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách làm mứt quất (mứt tắc) khác nhau nhưng nếu làm không đúng cách, mứt quất sẽ rất dễ bị đắng, không thấm đều được vị ngọt của đường. Để chế biến thành công món mứt quất ngon và khắc phục được những lỗi trên, bạn có thể biến tấu dựa theo cách làm mứt quất mà Save Extra đã tổng hợp dưới đây nhé.
1. Cách làm mứt quất để nguyên trái đơn giản với đường phèn
Kết hợp giữa vị chua của quất và vị ngọt của đường sẽ tạo nên một món ăn mát họng và trị ho rất tốt. Bạn có thể áp dụng cách làm mứt quất không cần vôi sau đây chỉ với 4 nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm.
Chuẩn bị nguyên liệu
quất (tắc): 400g
Đường kính trắng: 100g
Đường phèn: 100g
Một chút muối
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Trái quất các bạn loại bỏ phần cuống, rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho quất vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút cho quất sạch vỏ, vớt ra để ráo.
Dùng dao cắt từ 6-8 cạnh theo chiều dọc của quả.
Sau khi khía, dùng tay ấn nhẹ để loại bỏ hạt bên trong, tránh mứt bị đắng khi ăn. Lưu ý nước cốt nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để lúc sên mứt sẽ ngon hơn.
Bước 2: Cách làm mứt quất mà không cần vôi
Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp quất vào trong, lần lượt cho một lớp quất – một lớp đường trắng.
Ngâm khoảng 1 ngày hoặc qua đêm cho đường ngấm đều vào quả quất.
Bước 3: Sên mứt
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn cho tất cả vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi.
Hòa tan 100g đường phèn với nước ấm rồi cho vào nồi. Trong quá trình đun sôi nhớ khuấy đều tay để tránh bị cháy mứt.
Nấu đến khi nước đường đặc lại và tạo thành hỗn hợp sền sệt bám đều vào quả quất. Khi mứt quất có màu vàng đẹp mắt thì bạn cần tắt bếp, cho mứt ra đĩa để nguội.
Phơi mứt dưới nắng 2 ngày hoặc sấy trong nồi chiên không dầu khoảng 10 phút cho ráo nước đường.
Sản phẩm hoàn thiện
Mứt có vị chua ngọt rất thích hợp để thưởng thức cùng với trà nóng. Nếu không thích ngọt gắt, bạn có thể giảm lượng đường trong bước làm mứt. Sau khi chế biến xong, bạn cho mứt vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp để bảo quản dùng dần. Đây là cách làm mứt quất không cần vôi và phèn chua rất đơn giản được nhiều người áp dụng thành công.
2. Cách làm mứt quất dẻo với gừng và mật ong
Với cách làm mứt quất mật ong và gừng dưới đây, bạn sẽ có món mứt quất thơm ngon và dẻo hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Quất/ tắc: 1kg
Gừng: 1 củ nhỏ, thái lát
Đường phèn: 700g
Mật ong: 25g
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Ngâm quất trong nước muối pha loãng khoảng 20-30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Dùng dao khía từ 5-6 cạnh để tạo thành hình bông hoa.
Bóp nhẹ 2 đầu quả quất để loại bỏ bớt nước và hạt bên trong. Giữ lại nước cốt quất cho các bước thực hiện sau.
Đun sôi một nồi nước, tắt bếp, cho quất vào ngâm khoảng 1 phút để cho vỏ quất bớt đi độ the.
Vớt quất ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp quất với đường
Ướp quất với đường phèn theo thứ tự 1 lớp mứt 1 lớp đường
Cho gừng thái sợi và 3-5 thìa nước cốt quất vào ướp cùng
Ngâm khoảng 2 ngày cho đường phèn tan hết. Nếu không có đường phèn, bạn có thể dùng đường cát trắng và ngâm cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt
Cho hỗn hợp đường và quất vào nồi đun trên lửa vừa.
Khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, cho mật ong vào nồi cùng với mứt
Lật mặt quất thường xuyên để tránh bị cháy.
Khi nước gần cạn thì tắt bếp, vớt ra để nguội.
Bước 4: Làm khô mứt (sấy mứt)
Cho mứt vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy khô trong 10 phút cho đến khi đường khô lại là hoàn thành.
Sản phẩm hoàn thiện
Mứt có màu vàng đậm bắt mắt, vị chua ngọt hòa quyện với mùi thơm nồng của gừng. Ngoài ra, với cách làm mứt này, bạn không cần lo mứt bị đắng mà có thể bảo quản trong tủ lạnh, dùng dần trong cả mùa đông hoặc dịp Tết.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, dẻo, chua ngọt hài hòa rất thèm và có thêm chút vị mặn, cay của mứt quất chua chua ngọt ngọt. Bạn có thể đãi mứt với trà, bánh ngọt hoặc các loại mứt khác trong ngày Tết; đảm bảo khách sẽ thích.
>>Tham khảo thêm: Gợi ý một số cách làm dưa món truyền thống ngon
3. Cách làm mứt quất không bị đắng bằng nước cốt chanh và phèn chua
Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn vị đắng, bạn có thể sử dụng vôi và phèn chua trong bước ngâm. Thực hiện theo cách làm mứt quất sau đây, bạn có thể tạo ra món mứt thơm ngon, đạt chuẩn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Quất: 2kg
Đường trắng: 800g
Phèn chua: 5g
Nước vôi trong
Muối
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Quất ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Dùng dao khía nhẹ phần vỏ tạo hình bông hoa 5 cánh.
Dùng tay ấn nhẹ 2 đầu quả quất để nước cốt và hạt ra hết, giữ lại nước cốt để khi sên sẽ ngon hơn.
Tiếp đến, bạn ngâm quất trong nước vôi trong khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa qua nước vôi trong, để ráo.
Cân lại và pha đường theo tỷ lệ 1kg mứt: 600g đường. Nếu thích ngọt hơn bạn có thể cho thêm đường.
Bước 2: Chần qua nước đường phèn
Bạn cần chuẩn bị một nồi nước lớn, bắt lên bếp và cho đường phèn vào đun sôi.
Cho quất vào ngâm khoảng 30 giây, vớt ra rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Làm mứt
Đặt chảo lên bếp, cho 600g đường và nước vào chảo, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
Khi đường sánh lại thì cho quất vào nấu khoảng 2-3 phút.
Cho 10 thìa nước cốt và chút muối đun sôi.
Sau 3 phút, bạn vớt quất ra và để vào bát riêng.
Số đường còn lại tiếp tục đun nhỏ lửa. Bạn thả thử đường vào tô nước lạnh, nếu đường không tan thì cho phần đường còn lại vào sên.
Khi đường mềm và bám đều vào quả quất là món mứt đã hoàn thành.
Đợi mứt khô, nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để dùng dần.
Sản phẩm hoàn thiện
Với cách làm mứt quất không bị đắng này, thành phẩm bạn đạt được sẽ là một món mứt ngọt thanh, dễ ăn. Khi có khách đến, bạn có thể bày mứt ra đĩa và đặt cạnh ấm trà nóng. Món mứt này rất thích hợp để các bạn vừa nhâm nhi vừa bắt đầu câu chuyện hay cùng mọi người.
4. Cách làm nước vôi trong
Nếu chưa biết cách làm nước vôi trong, bạn có thể áp dụng công thức sau. Đầu tiên, bạn hòa tan vôi tôi vào nước, sau đó để qua đêm hoặc để khoảng 10 tiếng cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước vôi trong. Dùng khăn hoặc vải xô để loại bỏ cặn bã nổi trên mặt. Quá trình chế biến nước vôi trong sẽ mất nhiều thời gian, vì thế bạn nên chuẩn bị trước nước vôi trong, sau đó mới tiến hành làm các bước làm mứt.
5. Công dụng và cách bảo quản mứt
Mứt tắc không chỉ là món ăn ngon mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trị ho, tiêu đờm, giải độc rượu và chống nôn.
Mứt sẽ dùng được lâu hơn nếu bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được từ 1-2 tháng. Bạn cũng có thể đặt ngoài trời nhưng ở nơi thoáng mát, tránh ẩm trong khoảng 2 tuần.
Với các bước đơn giản trên đây trong cách làm mứt quất ngon không bị đắng ngày Tết mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tết này bạn hãy thử trổ tài vào bếp làm thử món mứt này cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn may mắn!
Đừng quên ghé chuyên mục Tips & Tricks của Save Extra để tham khảo những mẹo hay trong cuộc sống bạn nhé. Hãy theo dõi Save Extra để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như ưu đãi khủng bạn nha.