top of page
Save Extra Logo

Kombucha là gì? Giải mã lý do trà Kombucha lại được săn lùng đến như thế?

Trong thời gian gần đây, trà Kombucha đã trở thành một thức uống phổ biến và được săn lùng bởi nhiều người. Nhưng bạn có biết Kombucha là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng đến như vậy? Trong bài viết này, Save Extra sẽ tìm hiểu về Kombucha và giải mã lý do tại sao nó trở thành một thức uống được ưa chuộng.

I.   Nấm thủy sinh - Kombucha là gì? 

Kombucha là gì? Kombucha là một loại thức uống có ga, vị chua ngọt. Thức uống này được tạo ra bằng cách làm Kombucha lên men trà xanh hoặc trà đen với vi khuẩn và men. Trong quá trình lên men, vi khuẩn và men tạo thành một lớp màng trên bề mặt chất lỏng. Lớp màng này được gọi là con giống Scoby, là sự kết hợp của vi khuẩn và men. Kombucha có nguồn gốc từ Nhật Bản và còn được gọi là "nấm trà", "nấm thủy sinh" hoặc "nấm tổ hợp".

kombucha-duoc-len-men-tra-xanh-hoac-tra-den-voi-vi-khuan-va-men
Kombucha được lên men trà xanh hoặc trà đen với vi khuẩn và men.

Kombucha có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng cung cấp chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng và cải thiện tình trạng da. Bên cạnh đó cách làm Kombucha cũng rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. 

II. 10 lợi ích từ trà Kombucha mang lại?   

Lợi ích từ Kombucha là gì? Trà Kombucha là một loại đồ uống có nguồn gốc từ quá trình lên men. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Chứa vi khuẩn probiotics: Trong quá trình lên men, trà Kombucha tạo ra một loại vi khuẩn men có lợi gọi là probiotics. Vi khuẩn này cung cấp cho hệ tiêu hóa các vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe như tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giảm cân.

  • Tương tự như trà xanh: Trà Kombucha có nhiều lợi ích tương tự như trà xanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm lượng calo tích tụ trong cơ thể, cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều lợi ích khác. Vì trà Kombucha được chế biến từ trà xanh, nên nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích tương tự như trà xanh, ví dụ như kiểm soát huyết áp, giảm cân.

  • Giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại: Trà Kombucha có thể chứa các chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh.

tra-kombucha-duoc-chi-em-dang-giam-can-rat-yeu-thich
Trà Kombucha được chị em đang giảm cân rất yêu thích.
  • Cung cấp năng lượng: Trà Kombucha chứa một lượng nhỏ caffein, giúp tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng.

  • Giúp cân bằng pH: Trà Kombucha có tính axit, giúp cân bằng pH trong cơ thể.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vi khuẩn probiotics có trong trà Kombucha có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

  • Giúp giảm căng thẳng: Trà Kombucha có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

  • Cung cấp chất chống oxi hóa: Trà Kombucha chứa các chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc uống trà Kombucha có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng trà Kombucha có thể có tác dụng chống ung thư, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác nhận.

III. Lưu ý khi sử dụng trà Kombucha  

Kombucha là một loại trà lên men tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng trà Kombucha, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn sản phẩm an toàn: Khi mua trà Kombucha, hãy chọn những sản phẩm có thành phần và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn.

  • Giới hạn lượng sử dụng: Không nên uống quá nhiều trà Kombucha. Một lượng vừa phải là từ 1 đến 2 ly mỗi ngày.

  • Tránh lưu trữ quá lâu: Trà Kombucha không nên được để quá lâu trong tủ lạnh. Nên sử dụng trong vòng 1-3 ngày sau khi mở nắp. 

  • Tránh sử dụng khi đang mang thai: Phụ nữ mang thai nên tránh uống trà Kombucha do nó chứa một lượng nhất định của chất caffeine và axit lactic.

  • Tránh sử dụng khi có bệnh gan hoặc thận: Những người có bệnh gan hoặc thận nên hạn chế sử dụng trà Kombucha.

  • Tránh sử dụng khi có vấn đề về tiêu hóa: Trà Kombucha có thể gây ra khó chịu, đau khớp và viêm xoang do nồng độ axit lactic cao.

  • Tránh sử dụng khi đang dùng thuốc: Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng trà Kombucha để đảm bảo không có tương tác thuốc không mong muốn.

  • Tránh sử dụng khi có dị ứng: Nếu bạn có dị ứng với thành phần của trà Kombucha, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

IV. Hướng dẫn nuôi Scoby có trong trà Kombucha

Để nuôi con giống Scoby trong trà Kombucha, bạn có thể áp dụng công thức sau:

4.1. Nguyên liệu

  • Trà xanh hoặc trà đen: 4g (tương đương 2 túi trà lọc).

  • Đường trắng: 100g.

  • Nước: 1 lít.

  • Bình thủy tinh miệng rộng: dung tích 3 - 5 lít.

  • Con giống Scoby: 1 con.

cach-lam-kombucha-voi-con-giong-scoby-cuc-don-gian
Cách làm Kombucha với con giống Scoby cực đơn giản.

4.2. Cách làm Kombucha

Bước 1: Đun sôi nước, thả trà vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó cho đường vào khuấy đều. Đợi nguội rồi cho vào bình thủy tinh. 

Bước 2: Dùng tay khô và sạch (nên đeo găng) để vớt nấm Kombucha ra vào rửa lại với nước để loại bỏ cặn trà còn bám trên đó. 

Bước 3: Thả nấm Kombucha vào bình trà đường, dùng vải thưa phủ lên miệng bình và cột kín lại. Tránh côn trùng xâm nhập mà tạo điều kiện cho vi khuẩn của men nấm. 

Bước 4: Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần đặt bình nấm ở một chỗ mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 5: Sau vài ngày, nấm Kombucha sẽ sinh thêm con và chúng sẽ nổi lên mặt nước. Cứ khoảng 3 ngày, bạn nên kiểm tra độ chua của trà nấm để xem liệu nó có hợp khẩu vị hay không.

Bước 6: Khi kiểm tra và thấy trà có độ chua và độ ngọt phù hợp, hương thơm nhẹ và có chút ga, bạn nên dừng quá trình lên men. Để sử dụng, bạn có thể chắt lấy nước trà cho vào chai khác và để trong tủ lạnh để dùng dần.

V. Địa điểm mua trà Kombucha và con giống Scoby

Trà Kombucha có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên, cửa hàng sức khỏe, cửa hàng trà, và một số siêu thị. Bạn cũng có thể tìm mua trà Kombucha trực tuyến từ các trang web bán hàng trực tuyến hoặc từ các nhà sản xuất trà Kombucha.  

Con giống Scoby có thể được mua từ các cửa hàng trà, cửa hàng sức khỏe, và các cửa hàng trực tuyến chuyên về trà Kombucha. Bạn cũng có thể nhờ người quen nếu họ đã nuôi trà Kombucha và có thể chia sẻ một phần con giống Scoby cho bạn. 

Trà Kombucha không chỉ là một thức uống ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Nếu bạn chưa thử trà Kombucha, hãy thử một lần để trải nghiệm hương vị độc đáo và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.

Đừng quên ghé chuyên mục Tips & Tricks của Save Extra để tham khảo những mẹo hay trong cuộc sống bạn nhé. Hãy theo dõi Save Extra để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như ưu đãi khủng bạn nha. 

Mua sắm hoàn tiền thả ga trên các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada,...cùng Save Extra bạn nhé!


Đề xuất liên quan

[QC] Mua sắm hoàn tiền là gì?

Với mỗi đơn mua thành công thông qua Save Extra, đối tác sẽ trả hoa hồng, và chúng tôi sẽ chia sẻ một phần thông qua hoàn tiền cho bạn! 

bottom of page